24/08/2019 - 19:00

Brazil triển khai quân đội chữa cháy rừng Amazon 

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa thông báo ông đã phê chuẩn quyết định cử quân đội nước này tới hỗ trợ chữa cháy rừng Amazon, cũng như trấn áp các hoạt động tội phạm tại những khu vực có liên quan. Theo thông báo, Tổng thống Bolsonaro sẽ có bài phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia để công bố các biện pháp cụ thể nhằm chữa cháy rừng. 

Rừng Amazon trong cơn lửa khói. Ảnh: Getty

Quyết định này được đưa ra trong lúc cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi Chính phủ Brazil có các biện pháp quyết liệt hơn để chống “giặc lửa” kéo dài suốt hai tuần qua tại khu vực Amazon. Cả Pháp và Ireland đã đề cập tới việc phản đối thỏa thuận nông nghiệp giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) gồm Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay để gây sức ép với Brazil, trong khi Đức phản đối quan điểm này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Bolsonaro để thảo luận về vụ cháy rừng Amazon hiện nay, đồng thời khẳng định Washington sẵn sàng hỗ trợ Brazil. 

Tại nhiều thành phố của Brazil, hàng nghìn người dân đã đổ ra đường, tham gia cuộc tuần hành đòi bảo vệ rừng rậm nhiệt đới Amazon vốn phải hứng chịu các vụ cháy trong thời gian qua. Các vụ cháy tại rừng Amazon cũng dẫn tới các hoạt động biểu tình tại nhiều thành phố khác trên thế giới như London (Anh), Berlin (Đức), Madrid (Tây Ban Nha) và Mumbai (Ấn Độ). Trong khi đó, tại Pháp, hàng nghìn người có kế hoạch tổ chức cuộc tuần hành trong bán kính 30km xung quanh khu nghỉ dưỡng bên bờ biển Biarritz, nơi diễn ra thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) nhằm lên án tình trạng đói nghèo và thiệt hại về môi trường. 

Từ hai tuần qua, các vụ cháy rừng Amazon đã tàn phá hàng chục nghìn héc-ta rừng nhiệt đới. Cộng đồng quốc tế quan ngại các vụ cháy ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, hệ động thực vật tại khu vực được gọi là “lá phổi xanh của hành tinh”. Theo số liệu chính thức của Chính phủ Brazil, gần 73.000 đám cháy rừng đã được ghi nhận ở nước này trong 8 tháng đầu nay, con số cao nhất kể từ năm 2013 và hầu hết xảy ra ở rừng Amazon. So với cùng kỳ năm ngoái, cháy rừng Amazon từ đầu năm đến nay tăng 83%. Hiện con số thiệt hại chính xác vì cháy rừng Amazon vẫn chưa được xác định, song khói mù đã phủ kín thành phố Sao Paulo và một số thành phố khác của Brazil. 

Rừng Amazon có diện tích 7 triệu km2, chiếm 60% lãnh thổ Brazil và trải dài trên lãnh thổ 8 nước gồm Brazil, Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana và Suriname. Đây là bể chứa khí carbon lớn nhất thế giới và được xem là “tấm khiên sống” bảo vệ Trái đất trước sự nóng lên toàn cầu. Theo số liệu thống kê, hơn 40.000 loài thực vật, 1.300 loài chim và hơn 4.200 loài động vật hiện đang sinh sống tại phần rừng nhiệt đới Amazon nằm trên lãnh thổ của Brazil.

TTXVN

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Brazil