19/02/2010 - 11:27

Bổn cũ soạn lại

 

Báo chí Mỹ và phương Tây ngày 17-2 cho biết hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã một lần nữa trình lên Quốc hội Mỹ dự luật nhằm tìm kiếm sự ủng hộ đầy đủ hơn cho phe đối lập ở Iran tiến hành các hoạt động lật đổ chính phủ Cộng hòa Hồi giáo ở quốc gia Vùng Vịnh này. Hai ông nghị đó có tên là John Cornyn (ảnh) và Sam Brownback. Họ đã giới thiệu cái gọi là “Đạo luật Chuyển tiếp Dân chủ Iran” hôm 11-2, đúng vào dịp hàng chục triệu người Iran xuống đường tham gia các cuộc diễu hành kỷ niệm 31 năm Ngày Chiến thắng của Cách mạng Hồi giáo Iran.

Trang tin trực tuyến của Press TV ngày 17-2 có đoạn viết: “Số người tham gia diễu hành đông chưa từng có ấy ở nhiều thành phố khác nhau trên khắp đất nước đã cho thấy rõ niềm tin của dân chúng Iran vào cuộc cách mạng từng giải phóng họ khỏi chế độ quân chủ do Mỹ hậu thuẫn ở Iran. Dự luật (của hai thượng nghị sĩ Mỹ) đã lập lại giọng điệu cũ về những vi phạm nhân quyền ở Iran, về chương trình năng lượng hạt nhân của nước này, và cái gọi là “bảo trợ khủng bố” để kêu gọi “thay đổi chế độ” ở Iran”.

Dự luật do Cornyn và Brownback trình lên Quốc hội Mỹ cho phép triển khai những hoạt động trợ giúp phi quân sự đối với các nhóm đối lập ở Iran nhằm lật đổ chính phủ hiện hành, mà sự tín nhiệm vốn được Press TV nhận xét là đã được chứng thực qua sự tham gia diễu hành đông đảo của dân chúng Iran hôm 11-2 vừa qua. Vậy mà, theo Press TV cho biết, Cornyn vẫn nói khoác: “Chưa bao giờ cuộc chiến đấu cho tự do ở Iran lại cấp thiết như lúc này”. Ông ta yêu cầu lãnh đạo phe đa số của đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Harry Reid và các đồng sự nhanh chóng thông qua dự luật nói trên để “giúp người Iran mở đường tự do và dân chủ ở Iran”. Cornyn nói: “Vấn đề lớn nhất với Iran không phải là vũ khí hạt nhân hay chủ nghĩa khủng bố mà chính là chế độ của nước này”.

Rõ ràng, lâu nay vấn đề hạt nhân và cái gọi là “bảo trợ chủ nghĩa khủng bố” chỉ là những cái cớ để các thế lực diều hâu hiếu chiến ở Mỹ vận dụng chống chính phủ Iran. Theo Press TV, các nhà quan sát đã chỉ ra một thực tế rằng cả hai thượng nghị sĩ có tư tưởng bảo thủ là Brownback của bang Oklahoma và Cornyn của bang Texas đều đã nhận tiền thù lao của các tổ chức vận động hậu trường ủng hộ Israel, một đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông và là kẻ thù không đội trời chung với Iran, để thường xuyên đề xuất những giải pháp chống Iran lên Quốc hội Mỹ nhằm thỏa mãn yêu cầu của các tổ chức đầy quyền lực ở Mỹ này.

Thảo Vy (Theo Press TV, Reuters và AFP)

Chia sẻ bài viết