30/08/2020 - 09:42

Bí quyết sống thọ của bác sĩ người Nhật 105 tuổi 

Bác sĩ Shigeaki Hinohara (ảnh) đã có một cuộc sống phi thường vì nhiều lý do. Nổi tiếng với cuốn sách có tựa đề "Sống lâu, Sống tốt", Chủ tịch danh dự của Đại học Quốc tế St. Luke và Bệnh viện Quốc tế St. Luke đã đưa ra lời khuyên về bí quyết giúp Nhật Bản trở thành nước đứng đầu thế giới về tuổi thọ.

 

1. Ðừng nghỉ hưu

Tuổi hưu trung bình của thế giới là 65, nhưng bác sĩ Hinohara cho rằng không cần thiết phải nghỉ hưu. "Nhưng nếu phải nghỉ, thì nên muộn hơn rất nhiều so với 65 tuổi" - ông nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Japan Times năm 2009. Ông giải thích rằng độ tuổi nghỉ hưu hiện tại là 65 tuổi và được quy định cách đây nửa thế kỷ, khi tuổi thọ trung bình ở Nhật là 68 và chỉ có 125 người sống trên 100 tuổi. Ngày nay, mọi người sống lâu hơn rất nhiều, chúng ta cũng nên nghỉ hưu muộn hơn.

Chính ông đã minh chứng lời nói của mình: vài tháng trước khi qua đời vào năm 2017, vị bác sĩ này vẫn tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân và làm việc tới 18 giờ mỗi ngày.

2. Ði cầu thang bộ và kiểm soát cân nặng

Bác sĩ Hinohara nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập thể dục thường xuyên. "Tôi đi thang bộ hai tầng một lúc để vận động các cơ" - ông nói. Ông thường tự mang hành lý và giảng 150 bài mỗi năm, đứng giảng từ 60 đến 90 phút "để giữ sức khỏe". Ông cũng chỉ ra rằng những người sống thọ có một điểm chung là "không thừa cân", bởi béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Chế độ ăn uống của vị bác sĩ cao tuổi rất đặc biệt: vào bữa sáng, ông uống cà phê, một ly sữa và một ít nước cam với một muỗng canh dầu ô liu" (được chứng minh rất có lợi sức khỏe, nhất là giảm nguy cơ bệnh tim). "Bữa trưa là sữa và một ít bánh quy, hoặc không ăn gì nếu quá bận. Tôi không bao giờ cảm thấy đói vì luôn tập trung vào công việc. Bữa tối là rau, một chút cá và cơm, với 100g thịt nạc 2 lần mỗi tuần" - ông nói thêm.

3. Tìm một mục tiêu khiến bạn bận rộn

Theo bác sĩ Hinohara, thiếu lịch trình cho công việc và cuộc sống là cách chắc chắn khiến bạn già nhanh và chết sớm.

Janit Kawaguchi, một nhà báo coi ông Hinohara là một vị cố vấn, cho biết: "Ông ấy tin rằng cuộc sống là sự đóng góp, nên luôn có động lực to lớn để giúp đỡ mọi người, ông thức dậy sớm và làm điều gì đó tuyệt vời cho người khác. Ðây là điều đã giúp ông sống thọ".

Trong cuộc phỏng vấn, bác sĩ Hinohara nói rằng ai cũng có thể làm việc vì gia đình và đạt được mục tiêu của mình ở tuổi 60, nhưng những năm tháng về sau thì nên cố gắng đóng góp cho xã hội. "Từ năm 65 tuổi, tôi trở thành tình nguyện viên, làm việc 18 giờ mỗi ngày và yêu thích công việc này đến từng phút giây".

4. Hãy nới lỏng những quy tắc

Mặc dù khẳng định tập thể dục và dinh dưỡng điều độ là cách để có cuộc sống dài lâu và khỏe mạnh, bác sĩ Hinohara khuyên chúng ta không nên quá khắt khe với hành vi của mình. "Hãy nhớ về lúc nhỏ, khi vui chơi, chúng ta quên ăn hay ngủ. Tôi nghĩ chúng ta có thể duy trì thái độ đó khi trưởng thành - tốt nhất là đừng làm cơ thể mệt mỏi vì quá nhiều quy tắc" - ông khuyên vậy.

5. Bác sĩ không thể chữa khỏi mọi căn bệnh

Khi được đề nghị làm xét nghiệm hoặc phẫu thuật, ông Hinohara khuyên hãy hỏi xem "bác sĩ có đề nghị vợ/chồng hoặc con cái của bệnh nhân thực hiện thủ thuật như vậy hay không". Ông cho rằng để hiểu biết bệnh và giúp người, bác sĩ cần có tư duy phóng khoáng và nhìn thấu nỗi lòng người bệnh, chứ không chỉ có chuyên môn y tế.

Bác sĩ Hinohara cho biết Bệnh viện Quốc tế St. Luke đã đáp ứng nhu cầu cơ bản của bệnh nhân: "được vui vẻ". Bệnh viện cung cấp các lớp học âm nhạc, nghệ thuật và trị liệu bằng động vật. Theo ông, cơn đau rất bí ẩn, và vui vẻ là cách tốt nhất để quên đi. "Nếu một đứa trẻ bị đau răng, bạn khởi động một trò chơi, nó sẽ quên ngay cơn đau" - ông dẫn chứng.

6. Tìm cảm hứng, niềm vui và sự bình yên trong nghệ thuật

Theo tờ New York Times, lúc cuối đời, ông Hinohara không thể ăn, nhưng từ chối ăn qua ống thông dạ dày. Ông xuất viện và qua đời tại nhà vài tháng sau đó.

Thay vì cố chiến đấu với cái chết, ông Hinohara đã tìm thấy sự bình yên ở nơi mình sống, nhờ nghệ thuật. Ðó là những câu thơ nói lên sự mãn nguyện của ông đối với cuộc đời, thể hiện trong tác phẩm "Abt Vogler" của Ðại thi hào Robert Browning.

HOÀNG ĐIỂU (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết