22/09/2021 - 09:08

Bị ngộ độc vì tự ý uống thuốc dân gian ngừa COVID-19 

(CTO) - Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cứu sống bà N.T.L.T, 53 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang, bị ngộ độc, suy đa tạng, hôn mê sâu, sau khi uống hỗn hợp chưn cất từ nước dừa, đường phèn, gừng, sả và một số lá thuốc không rõ loại. Bà T được BV cho xuất viện chiều 21-9-2021.

Người bệnh được cấp cứu kịp thời, sức khỏe hồi phục. Ảnh do BV cung cấp.

Bà T được người quen chia sẻ bài thuốc dân gian ngừa COVID-19. Sau khi uống, người bệnh bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, được đưa đến y tế địa phương điều trị. Tuy nhiên, bệnh diễn biến nặng, người bệnh được chuyển cấp cứu đến BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, tụt huyết áp.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hoá do uống thuốc dân gian, biến chứng suy đa cơ quan, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Người bệnh được đặt nội khí quản cấp cứu, thở máy, dùng vận mạch, kháng sinh và lọc máu liên tục. Ê-kíp điều trị theo dõi sát sao tình trạng người bệnh, qua 48 giờ lọc máu, sức khỏe bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Sau 72 giờ người bệnh tỉnh táo, cai máy thở thành công và được rút ống nội khí quản.

BS Nguyễn Tuấn Nghĩa, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, trường hợp này nguy cơ tử vong rất cao nếu không được can thiệp kịp thời và lọc máu liên tục. Người dân không nên nghe theo thông tin truyền miệng về các loại thuốc phòng ngừa và điều trị COVID-19, tự ý sử dụng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, tính mạng.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết