09/09/2020 - 10:59

Bệnh viện chuyên khoa sản hạng I của vùng ĐBSCL 

Đối mặt với vô vàn khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực, nhưng sau 6 năm thành lập, Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ đã trở thành BV hạng I chuyên ngành sản phụ khoa, đạt danh hiệu BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc.

Bác sĩ CKII Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ (bên phải), trao Quyết định BV hạng I cho BV Phụ sản TP Cần Thơ. 

BV Phụ sản TP Cần Thơ được thành lập ngày 9-9-2014, đảm nhận nhiệm vụ khám, điều trị các bệnh lý sản phụ khoa và nhi khoa cho người dân thành phố Cần Thơ và các tỉnh trong vùng ÐBSCL. Ðể tháo gỡ những khó khăn trước mắt cũng như định hướng cho sự phát triển lâu dài, BV áp dụng giải pháp xã hội hóa công tác y tế, vay vốn xây dựng khu điều trị chất lượng cao, nâng số giường bệnh của BV từ 250 giường lên 450 giường. BV còn tập trung đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu, tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới, tiên tiến trong điều trị các bệnh lý sản khoa và phụ khoa từ tuyến trên. Từ đó, nhiều dịch vụ kỹ thuật mới được triển khai, giúp người dân trong vùng dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao. BV cấp cứu thành công các trường hợp bệnh nặng từ các BV trong vùng chuyển đến. Ðến nay, hơn 90% bệnh lý sản phụ khoa được điều trị tại BV mà không cần phải chuyển tuyến.

Năm 2017, BV tiên phong thực hiện tự chủ tài chính và cũng là đơn vị đầu tiên của ngành Y tế thành phố thực hiện chủ trương này, với yêu cầu phải đảm bảo song hành hai nhiệm vụ chuyên môn và tài chính, quyết tâm phát huy sức mạnh tập thể, tính sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, tạo sức bật để BV đạt nhiều thành tựu vượt bậc. Chỉ 8 tháng năm 2020, nhưng hầu hết các khoa của BV đều đạt cả 2 chỉ tiêu về chuyên môn và chỉ tiêu thu tài chính cả năm. Dự thu năm 2020 của BV đạt 300 tỉ đồng. Theo đó, thu nhập của viên chức, người lao động BV tiếp tục tăng gấp 7 lần so với năm 2015.

BV vừa thực hiện “BV an toàn với dịch COVID- 19”, vừa chủ động đẩy mạnh phát triển chuyên môn. Nhiều kỹ thuật cao chuyên sâu tiếp tục triển khai thực hiện tại các khoa. BV thúc đẩy tiếp cận cộng đồng với nhiều dịch vụ y tế đa dạng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Ngoài nhiệm vụ thực hiện Ðề án nâng cao chất lượng dân số 12 tỉnh, thành vùng ÐBSCL của Bộ Y tế, Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của BV đã triển khai hàng loạt xét nghiệm mới. Nhờ đó, nhiều trường hợp mắc bệnh, tật bẩm sinh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

BV tăng cường phối hợp với các BV Sản Nhi trong vùng đảm bảo duy trì hoạt động sàng lọc các bệnh, tật bẩm sinh cho trẻ tại y tế cơ sở. Khoa hỗ trợ sinh sản - IVF Cần Thơ triển khai nhiều kỹ thuật mới và khó, góp phần nâng hiệu quả thành công điều trị hiếm muộn. Dự kiến năm 2021, đơn vị triển khai mang thai hộ, thắp sáng hy vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. BV vươn tới mục tiêu đưa IVF Cần Thơ trở thành IVF khu vực ÐBSCL. Không chỉ chú trọng phát triển chuyên môn, BV còn hướng tới sự chuyên nghiệp từ thái độ ứng xử của đội ngũ cán bộ y tế quan tâm chăm sóc người bệnh. Từ đầu năm đến nay, BV nhận được 19 thư khen của khách hàng qua đường dây nóng Bộ Y tế, 16 thư khen qua thùng thư góp ý của BV và hàng ngàn bình luận ngợi khen trên trang Facebook của BV. 

Bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ chia sẻ, kết quả đó thể hiện nỗ lực của BV qua mỗi năm góp vào thành tựu chung của chặng đường hình thành và phát triển của BV. Thời gian 6 năm tuy chưa dài nhưng minh chứng cho sự phấn đấu không ngừng tạo dựng thương hiệu BV chuyên khoa sản hạng I của vùng ÐBSCL. 

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết