29/10/2021 - 22:23

Ban hành kế hoạch tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 

(CT) - Ngày 29-10, UBND TP Cần Thơ ban hành Kế hoạch 217/KH-UBND về tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

CDC Cần Thơ hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại Công ty Cổ phần Thủy sản NTSF.

CDC Cần Thơ hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại Công ty Cổ phần Thủy sản NTSF. 

Theo đó, phạm vi đánh giá cấp độ dịch: quy mô xã, phường, thị trấn; khuyến khích đánh giá từ phạm vi quy mô nhỏ nhất có thể (ấp, khu vực, tổ dân phố, xóm, hẻm, hộ gia đình...) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Phân loại làm bốn cấp độ dịch: 1,2,3,4 tương ứng màu xanh, vàng, cam, đỏ. Trong trường hợp nâng cấp độ dịch thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước khi áp dụng. Về xét nghiệm phục vụ công tác truy vết theo yêu cầu điều tra dịch tễ, cách ly y tế tại khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, tại khu phong tỏa, điều trị tại các bệnh viện… tiếp tục thực hiện theo quy định.

Xét nghiệm theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ: thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR. Cụ thể:

Xét nghiệm 100 % trường hợp có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác, khứu giác, khó thở...

Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ bắt buộc với tần suất thực hiện 7 ngày/lần (ít nhất là 5% dân số) tại các địa điểm có nguy cơ cao, tập trung đông người cho chợ, bến xe, siêu thị, cơ sở khám chữa bệnh... các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ (di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người) như lái xe, người chạy xe ôm, giao hàng hóa shipper, bán hàng rong, bán vé số...

Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ quan công sở: tự tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho người có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19. Không chỉ định xét nghiệm việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3,4 hoặc nơi phong tỏa, cách ly y tế và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine (thời gian tiêm liều cuối tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng): Chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc nơi phong tỏa, cách ly y tế.

Về cách ly y tế, đối với người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn ở cấp độ 3,4 hoặc nơi phong tỏa, cách ly y tế): xét nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh vào ngày đầu tiên khi đến/về địa phương. Trường hợp âm tính thì tiếp tục thực hiện cách ly như sau:

Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương (giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Những người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19: thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và thực hiện xét nghiệm vào ngày 1,3,7; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo và xét nghiệm vào ngày 1,3,7,13. Những người được Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà, nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung đảm bảo an toàn và được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý thì có thể tổ chức cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đã khỏi bệnh tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn Bộ Ngoại giao.

Đối với người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi và trẻ em (chưa tiêm đủ liều vaccine): thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm vào ngày 1,3,7.

H.HOA

Chia sẻ bài viết