16/04/2018 - 15:05

Bàn giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông 

(CTO)- Sáng 16-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, bàn các giải pháp giảm chi phí và kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng cùng lãnh đạo các sở ngành hữu quan thành phố tham dự hội nghị tại điểm cầu TP Cần Thơ (ảnh).

Chi phí logistics của Việt Nam  được đánh giá là còn cao hơn nhiều nước trên thế giới do cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, kết nối còn hạn chế và chưa liên thông tốt với nhau giữa các phương thức giao thông như: đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không...

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), chi phí logistics của Việt Nam tương đương 20,9% so với GDP, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 59%. Do vậy, việc cắt giảm chi phí logistics nói chung và chi phí vận tải nói riêng là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay và có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, so với các nước thì chi phí logistics của nước ta còn cao, thậm chí rất cao. Chúng ta cần nhận thức rõ gánh nặng chi phí là rào cản lớn của đối với doanh nghiệp Việt Nam và  sức cạnh tranh của nền kinh tế. Do vậy, tại hội nghị này cần chú ý làm rõ những tồn tại và hạn chế, từ đó tập trung bàn giải pháp thực thi hiệu quả, kịp thời đối với nền kinh tế nước ta về dịch vụ logistics.

Cụ thể như, về thể chế chính sách, cần thảo luận làm rõ quy định của pháp luật về logistics hiện nay đã đủ chưa và xác định những nội dung cần sữa đổi bổ sung; góp ý về hạ tầng và kết nối hạ tầng các lĩnh vực giao thông kết nối logistics và tính kết nối của các loại hình vận tải; phát triển doanh nghiệp và nguồn nhân lực phục vụ phát triển logistics...

Khánh Trung

Chia sẻ bài viết