14/11/2012 - 20:46

Ấn Độ nỗ lực đưa máy tính bảng vào trường học

 

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee vừa đích thân đứng ra giới thiệu chiếc máy tính bảng rẻ nhất thế giới Aakash 2, để phục vụ cho mục đích giáo dục tại quốc gia mình. Phát biểu tại sự kiện ra mắt sản phẩm hôm 11-11, ông nói: "Công nghệ áp dụng vào học tập là một khía cạnh rất quan trọng của giáo dục. Sản phẩm này cần thiết cho nhu cầu giáo dục của chúng ta và sẽ khẩn trương được giới thiệu đến tất cả các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước".

Aakash 2 là phiên bản nâng cấp từ thế hệ đầu tiên Aakash được Ấn Độ ra mắt hồi tháng 10 năm ngoái. 100.000 máy tính bảng Aakash 2 đầu tiên sẽ được bán cho sinh viên tại các trường cao đẳng và đại học trên toàn Ấn Độ với mức giá hỗ trợ chỉ 1.130 rupee (tương đương 20 USD). Aakash 2 cũng sẽ được bán cho người dùng phổ thông tại Ấn Độ với mức giá 2.263 rupee (tương đương 40 USD).

Đây là thành quả hợp tác giữa chính phủ Ấn Độ với công ty Datawind của Anh, như là một sản phẩm để phát triển nguồn nhân lực tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới. Theo Datawind, mức giá gốc để sản xuất chiếc máy tính bảng này là 3.500 rupee (tương đương 64 USD), tuy nhiên đã được Bộ phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ hỗ trợ giá bán nên mới có mức giá rẻ và ưu đãi dành cho sinh viên tại các trường Đại học ở Ấn Độ.

Aakash 2 được trang bị màn hình rộng 7 inch (độ phân giải 800x480 pixel), sử dụng vi xử lý đơn nhân tốc độ 800 Mhz, bộ nhớ RAM 512 MB, khe cắm thẻ nhớ SD, cổng USB, kết nối WiFi và hệ điều hành Android 4.0 Ice Cream Sandwich. Giáo sư DB Phatak của Viện Công nghệ Ấn Độ cho biết thêm, Aakash 2 là một chiếc máy tính đầy đủ, chớ không phải chỉ là một thiết bị truy cập. Ứng dụng và nội dung trên Aakash 2 là quan trọng nhất, chớ không riêng gì phần cứng.

Chính phủ Ấn Độ cũng tin tưởng rằng máy tính bảng giá rẻ này sẽ góp một phần quan trọng tạo nên cuộc cách mạng về phổ cập Internet ở Ấn Độ. Theo các con số thống kê từ Hiệp hội Di động và Internet Ấn Độ, quốc gia này hiện chỉ có khoảng 150 triệu người dùng Internet, một tỷ lệ rất nhỏ so với tổng dân số 1,2 tỉ người.

Phiên bản Aakash đầu tiên có giá ưu đãi 35 USD nhưng bán được chỉ 572 máy, tại chưa tới 20 trường đại học. Tuy nhiên, nhà phân tích Katyayan Gupta của công ty Forrester Research, có trụ sở ở New Delhi, nhận định rằng, Aakash 2 có cấu hình rất ấn tượng và giá cả cũng rất hấp dẫn. Do đó, nó sẽ được đón nhận nồng nhiệt hơn và thậm chí sẽ còn là một đối thủ "đáng gờm" cho thị trường máy tính bảng ở Ấn Độ.

Lê Phi (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết