17/06/2021 - 12:31

Âm nhạc góp phần phòng, chống dịch COVID-19 

Gần đây, những sản phẩm âm nhạc về chủ đề phòng, chống dịch COVID-19 ra đời ngày càng nhiều. Đó là những giai điệu thể hiện niềm tin, kêu gọi sự đoàn kết, chung lòng để vượt qua đại dịch.

NSƯT Hoàng Khanh và nghệ sĩ Hồng Giang thể hiện bài ca cổ “Chung một tấm lòng” của soạn giả Nhâm Hùng.

NSƯT Hoàng Khanh và nghệ sĩ Hồng Giang thể hiện bài ca cổ “Chung một tấm lòng” của soạn giả Nhâm Hùng.

MV ca cổ “Chung một tấm lòng” do Nhà hát Tây Đô thực hiện, qua sự thể hiện của NSƯT Hoàng Khanh và nghệ sĩ Hồng Giang, đang thu hút nhiều người xem trên các trang mạng xã hội. Đây là sáng tác của soạn giả Nhâm Hùng, nội dung kêu gọi mọi người chung tay đẩy lùi COVID-19, được chuyển tải bằng ca từ giàu hình ảnh, biểu cảm: “Hò ơ... Bây giờ giãn cách đôi nơi. Để ngày mai rộn tiếng cười đoàn viên...” và “Thương em gái ngành Y kiệt sức bên đường. Vẫn gắng gượng cứu người, giữ câu thề son sắt...”. Trước đó, trong đợt dịch vào năm 2020, bài vọng cổ “Nghĩa đồng bào” của soạn giả Nhâm Hùng tạo được tiếng vang, hiệu quả tuyên truyền rất tốt. Soạn giả Nhâm Hùng chia sẻ: “Cuộc chiến chống COVID-19 không của riêng ai, văn nghệ sĩ cũng phải xông pha trong cuộc chiến này. Tôi hy vọng tiếng hát lời ca sẽ góp phần cổ vũ tinh thần của toàn dân để chung tay đẩy lùi COVID-19”.

MV “Sức mạnh Việt Nam” với sự tham gia của 50 nghệ sĩ cũng là điểm nhấn trong làng âm nhạc những ngày này. MV do chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, là lời động viên người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19. Các nghệ sĩ từ ca sĩ, diễn viên, người mẫu, hoa hậu, người dẫn chương trình... đã thể hiện “Sức mạnh Việt Nam”, một ca khúc do nhạc sĩ Xuân Bình sáng tác. Đây là dự án âm nhạc phi lợi nhuận. Để phòng COVID-19, các nghệ sĩ tham gia dự án tự thu âm, ghi hình riêng rồi gửi về cho ê-kip để tổng hợp, dựng thành phẩm.

Ca sĩ Tùng Dương cùng với Rapper RamC cũng vừa ra mắt MV “Cám ơn những trái tim yêu người” rất ấn tượng. Đây là sáng tác của nhạc sĩ Phạm Việt Tuân theo phong cách ballad, góp lời tri ân với những chiến sĩ áo trắng và lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Còn nhiều sản phẩm âm nhạc đáng nghe khác cùng với chủ đề chung tay phòng, chống COVID-19 ra mắt những ngày gần đây như MV “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” của NSND Quốc Hưng, 2 MV “Hành tinh không Corona” và “Những người lính lương y” của ca sĩ Viết Danh (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội)... Riêng với các nhạc sĩ Bình Dương, thời gian qua đã ra đời hàng chục ca khúc thể hiện niềm tin, lạc quan Việt Nam chiến thắng đại dịch. Tiêu biểu như: “Đất nước ở trong tim” của Phạm Toán, “Tự hào những con người đất Việt” của Phạm Thanh Phong, “Rock COVID” của Hữu Toàn…

Thực tế trong cuộc chiến chống COVID-19 Việt Nam từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, âm nhạc đã góp phần tuyên truyền, cổ vũ tinh thần toàn dân. Đơn cử là thành công của bài hát “Ghen Cô Vy” và “Vũ điệu rửa tay” rồi đến các sản phẩm âm nhạc do Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện. Đến nay, đã có hàng trăm sản phẩm âm nhạc chủ đề chung tay chống dịch ra đời, từ tiếng lòng, tình cảm của các nhạc sĩ với đất nước, quê hương. Những giai điệu đó tạo nên “sức mạnh mềm” trong mùa COVID-19. Với sự lan tỏa và dễ tiếp cận của mạng xã hội, những sản phẩm này được quảng bá rất mạnh mẽ trong cộng đồng.

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết