07/05/2021 - 14:15

3 tiện ích diệt virus mã độc đáng tin cậy 

An toàn dữ liệu là điều kiện tiên quyết của người sử dụng máy tính trước vô số những mối đe dọa đánh cắp dữ liệu, nhất là dạng tấn công sử dụng chương trình chứa mã độc mã hóa dữ liệu và tống tiền “khổ chủ” để khôi phục dữ liệu.

Quá trình quét virus của Zemana Anti-Malware

Vào khoảng cuối năm 2020, xuất hiện virus mã độc Igal Ransomware (biến thể của dòng STOP Ransomware hay còn được gọi là DjVu Ransomware), virus này lây nhiễm hầu hết các phiên bản hiện tại của hệ điều hành Windows. Khi bị nhiễm, các tập tin hiện có trên máy tính (trừ tập tin hệ thống, vì mục đích của biến thể này là không phá hệ điều hành) sẽ được thêm vào đuôi .Igal làm cho các tập tin không thể mở được cho dù “khổ chủ” đã bỏ đuôi .Igal.

Virus Igal Ransomware sử dụng 2 dạng khóa để mã hóa dữ liệu là khóa trực tuyến và khóa ngoại tuyến. Được biết, cho đến thời điểm hiện tại, những tập tin bị mã hóa bằng khóa trực tuyến vẫn chưa có cách giải mã vì khóa này là duy nhất cho mỗi máy tính bị nhiễm nên việc giải mã để cứu dữ liệu là không thể. Khi ấy, kẻ tấn công sẽ đề nghị trả tiền “để nhận khóa giải mã”. Điều này cũng không có gì là bảo đảm dữ liệu sẽ được cứu sau khi “nộp tiền chuộc”. Chính vì vậy, việc trang bị cho máy tính một tiện ích chống viurs nói chung và các loại mã độc nói riêng là hết thức cần thiết.

Virus mã được thường được ngụy trang trong các trang tải số serial, keygen, các chương trình bẻ khóa, kích hoạt bản quyền phần mềm, các email giả mạo. Do vậy, người dùng cần lưu ý: Không mở các liên kết hoặc tệp đính kèm trong email mà bạn chưa từng quen địa chỉ gửi đến cho dù các định dạng tập tin đính kèm có vẻ an toàn như .img, .pdf hoặc .docx.; không tải về các chương trình bẻ khóa bản quyền phần mềm vì đây thuộc nhóm nguy cơ cao chứa mã độc; thường xuyên sao lưu dữ liệu lên các thiết bị lưu trữ bên ngoài.

Ngoài những giải pháp thủ công như trên thì các phần mềm như: Avast,  Kaspersky, Bitdefender… đang rất phổ biến và tin dùng. Tuy nhiên, với những phần mềm này khi cài đặt và thiết lập chạy khi khởi động Windows, ta cần cấu hình máy tính đủ mạnh mới phát huy được hiệu quả, nếu không máy tính sẽ trở nên chậm chạp. Do đó, việc lựa chọn những tiện ích nhỏ gọn hơn mà vẫn hiệu quả là giải pháp đáng quan tâm. Đó là những tiện ích điển hình như: Zemana AntiMalware, GridinSoft Anti-Malware và Kaspersky.

  1. Zemana Anti-Malware là công cụ loại bỏ phần mềm độc hại khá mạnh và hiệu quả. Nó phát hiện và diệt hầu hết ransomware (mã độc tống tiền), phần mềm quảng cáo, sâu, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại khác đang có trên máy tính của bạn. Zemana không xung đột với các ứng dụng chống virus khác được cài đặt trên máy tính. Tải xuống trình cài đặt Zemana miễn phí tại đây, sau khi tải về bạn tiến hành giải nén, cài đặt từng bước theo hướng dẫn của chương trình.
     
  2. GridinSoft Anti-Malware là một phần mềm rất tuyệt vời, loại bỏ bất kỳ loại virus nào đang “ẩn náo” trong máy tính của bạn. Khi có ứng dụng này trên máy tính, bạn hoàn toàn yên tâm với dữ liệu của mình trong bất kỳ thư mục chung nào. Nó bảo vệ mọi lúc dữ liệu của bạn khi bạn khởi động máy tính và bắt đầu làm việc. GridinSoft Anti-Malware hoạt động như một trình quản lý máy tính và quét đầy đủ tất cả các tập tin. Ngoài chức năng diệt virus, GridinSoft Anti-Malware còn loại bỏ tất cả các tập tin rác khỏi thiết bị lưu trữ một cách thường xuyên sau khi khởi động máy tính, làm cho máy tính hoạt động tốt hơn. Tải GridinSoft Anti-Malware tại đây.
     
  3. Để chắc chắn 100% rằng máy tính không còn phần mềm độc hại, nên sử dụng công cụ diệt virus Kaspersky, phiên bản miễn phí và dễ sử dụng. Nó có thể phát hiện và loại bỏ “sạch” virus ransomware, phần mềm gián điệp, sâu, trojan… Không phải là một phần mềm Kaspersky đầy đủ nhưng công cụ Kaspersky đủ mạnh để tìm và xóa các tập tin và thư mục chứa mã độc ẩn trên máy tính. Tải công cụ Kaspersky tại đây. Không cần phải cài đặt mà kích đúp chuột vào tập tin tải về với những thiết đặt đơn giản thì bạn có thể quét và diệt phần mềm mã độc một cách hiệu quả và an toàn.

Video hướng dẫn cài đặt các phần mềm diệt virus

NGUYỄN HOÀNG

Chia sẻ bài viết