12/06/2021 - 10:36

“Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho”! 

Gần đây, giới nghệ sĩ vướng vào những vụ lùm xùm về đạo đức, lối sống... Tuy nhiên, “tai họa” của nghệ sĩ Ðức Hải lại là một câu chuyện được nhiều người chú ý, bởi ngoài là nghệ sĩ, ông còn là một nhà giáo, lãnh đạo một trường cao đẳng chuyên đào tạo chuyên ngành văn hóa.

Nghệ sĩ Đức Hải vai Thạch Sùng trong phim cổ tích cùng tên. Ảnh chụp màn hình

“Sốc!” là từ mà dư luận diễn tả khi nói về sai lầm của nghệ sĩ Ðức Hải thời gian gần đây, với một bài đăng với lời lẽ thô tục không thể tưởng tượng được trên trang facebook của một nhà giáo, một NSƯT. Trước, ông giải thích là bị hacker (tạm hiểu là tin tặc) xâm nhập; Sau, ông đổ thừa cho con nuôi tự đăng. Càng giải thích, ông càng khiến người nghe khó chịu hơn.

Cứ tạm tin ông giải thích về vụ việc trên. Nhưng với vụ việc video clip được phát tán trên mạng xã hội, rõ rành hình ảnh NSƯT Ðức Hải - chính ông chứ không phải hacker hay con nuôi - hướng dẫn mọi người lấy một phần chiếc quần ở đoạn có khóa kéo để làm khẩu trang thì còn đường nào để biện minh. Một nghệ sĩ kỳ cựu, một nhà giáo với hình ảnh “đeo quần” lên mặt, tay cầm điếu thuốc phì phèo thì quả là không “sốc” không được. Một nghệ sĩ từng là thần tượng của biết bao người lại tự bộc lộ bản thân qua một video clip quá xấu xí!

Ngẫm lại, câu nói của ông bà xưa rằng “Bảy mươi chưa gọi là lành” thật rất đúng. Cả một đời làm nghệ thuật, phấn đấu để nên danh nên nghiệp, rốt cuộc “gom củi 3 năm đốt 1 giờ” bằng những chuyện không đáng với cái “lỗi” nhân cách “dễ gì giấu giếm”.

Người ta nhớ và thương một nghệ sĩ Ðức Hải với các vai diễn trong loạt phim cổ tích Việt Nam những năm 1990. Trong đó, vai diễn Thạch Sùng trong phim cổ tích cùng tên được xem là xuất sắc và để đời của ông. Khôn lanh có, thức thời có nhưng cuối cùng Thạch Sùng lại mất trắng sự nghiệp chỉ vì thiếu cái mẻ kho. Ngẫm chuyện xưa để nói chuyện nay, chẳng ai là có đủ hết mọi sự trên đời và “chẳng có cái dại nào giống cái dại nào”.

Ngày 9-6, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng nhà trường đối với ông Trần Ðức Hải - tức diễn viên, NSƯT Ðức Hải.

Quyết định miễn nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng đối với NSƯT Ðức Hải ghi: Xét nhu cầu công tác của nhà trường, nay miễn nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng với NSƯT, thạc sĩ Trần Ðức Hải. Ông Trần Ðức Hải có trách nhiệm bàn giao các công việc trong thời gian giữ chức vụ phó hiệu trưởng theo quy định của nhà trường. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày ký.

 

DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết