06/08/2009 - 09:27

“Quần áo robot” cho người tàn tật

Trình diễn “bộ quần áo robot” trên đường phố Tokyo.
Ảnh: Telegraph

Công ty Cyberdyne ở Nhật vừa ra mắt “bộ quần áo robot” được thiết kế giúp người có tay chân yếu hoặc vận động khó khăn đi lại và cử động như người khỏe mạnh bình thường. Với trọng lượng 10 kg, trang phục HAL (Hybrid Assistive Limb – tạm dịch Chân ghép trợ lực) bao gồm “hai chân” người máy, ba-lô mang pin của quần áo và hệ thống máy tính điều khiển. HAL được đeo ở thắt lưng và điều khiển bằng ý nghĩ.

Khi người “mặc” cố gắng cử động, các tín hiệu thần kinh sẽ được truyền từ não bộ đến hệ cơ. Sử dụng bộ cảm biến áp lên bề mặt da của người mặc, HAL có thể nhận biết các tín hiệu này. Khi đó, một tín hiệu sẽ được truyền đến bộ phận cung cấp điện của HAL và ra lệnh cho “bộ quần áo robot” cử động nhịp nhàng với đôi chân của người dùng.

Những người bị liệt do tai biến mạch máu não hoặc tổn thương cột sống có thể thuê HAL với giá 150.000 yen (28 triệu đồng)/tháng đối với loại 1 chân, hoặc 220.000 yen (41 triệu đồng)/tháng đối với loại 2 chân. HAL có thể giúp người “mặc” thực hiện nhiều hoạt động thường nhật như đứng lên từ ghế, đi lại, lên xuống cầu thang và nâng vật nặng. Đặc biệt, người dùng không cảm thấy nặng nề khi mang HAL trên người do nó có khả năng tự trợ lực. Được biết khi được nạp đầy pin, “trang phục” có thể hoạt động liên tục trong 5 giờ.

Nhà sản xuất cho rằng công nghệ của họ có phổ ứng dụng đa dạng, chẳng hạn có thể dùng trong tập vật lý trị liệu hoặc phục hồi chức năng, tăng thêm “lực” khi cơ thể mang vác vật nặng hoặc thậm chí có thể dùng trong các chiến dịch cứu hộ. Ngoài ra, HAL hoạt động tốt trong tuyết ở độ cao 4.000 m so với mặt nước biển.

VIỆT QUỐC
(Theo AP, Telegraph)

Chia sẻ bài viết