19/10/2020 - 08:57

“Mắt thần” nơi phố biển 

Đóng quân trên đỉnh núi cao, Trạm ra đa 585, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân có nhiệm vụ quan sát, theo dõi các mục tiêu trên biển và không phận tầm thấp trong khu vực được phân công. Khác xa sự của sôi động của phố phường dưới chân núi, “mắt thần” vẫn ngày đêm âm thầm vươn xa góp phần giữ vững bình yên cho phố biển lung linh.

Từ điểm B Trạm ra đa 585, vượt qua đoạn đường với nhiều dốc núi quanh co,chúng tôi đến điểm A khi trời gần sang trưa. Đây là vị trí quan sát của Trạm đồng thời cũng là nơi để cán bộ, chiến sĩ tổ chức huấn luyện thực hành khai thác, sử dụng các máy ra đa. Chúng tôi bước vào phòng máy cũng là lúc kíp trắc thủ vào phiên ca kết hợp với huấn luyện. Đại úy QNCN Trần Văn Minh, Tiểu đội trưởng ra đa duy trì kíp huấn luyện. Các vị trí báo cáo về người chỉ huy công tác chuẩn bị và bắt đầu vận hành máy. Từng người thao tác kiểm tra, bật, hiệu chỉnh các núm nút rất nhanh và thuần thục nên chỉ ít phút sau màn hình ra đa đã bắt đầu quét mục tiêu. Chỉ huy kíp trực theo dõi từng vị trí, từng màn hình để duy trì quan sát. Các thành viên miệt mài bám, bắt mục tiêu để báo về chỉ huy, ghi chép lại vào sổ nhật ký. Các vị trí phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ. Các mục tiêu được báo về Sở chỉ huy một cách chính xác và đảm bảo thời gian phát hiện nhanh nhất.

Thực hành quan sát phát hiện mục tiêu bằng thiết bị quan sát mắt

Trong giờ nghỉ giải lao, chúng tôi trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ đang trực tại điểm A. Đại úy QNCN Trần Văn Minh tâm sự: “Tôi là người có thời gian gắn bó với Trạm tương đối lâu và nhiều năm huấn luyện thực hành cho bộ đội. Trong quá trình huấn luyện cho bộ đội tôi luôn trăn trở làm sao mình phải giảng giải cho ngắn gọn, dễ hiểu và chính xác. Từ câu hỏi đó tôi đã rèn cho mình ý thức tự học tập, nghiên cứu và rèn phương pháp lên lớp. Mỗi vấn đề huấn luyện, các động tác thực hành tôi thục luyện nhiều lần để tự rút ra cho mình cách thức khoa học, hợp lý nhất”.

Trung sĩ Nguyễn Hoàng Thành, Trắc thủ ra đa kể: “Mặc dù tôi mới được biên chế về trạm nhưng đã làm chủ được vị trí mình đảm nhiệm và sẵn sàng thay thế được 1 đến 2 vị trí khác. Được học tập, rèn luyện ở môi trường đòi hỏi yêu cầu cao thế này sẽ giúp tôi trưởng thành hơn”.

Trong năm vừa qua, Trạm 585 đã tổ chức quan sát phát hiện gần 3 nghìn lượt/chiếc mục tiêu các loại và báo cáo kịp thời về Sở chỉ huy theo quy định. Hiệp đồng tốt giữa các ngành, các trạm và các lực lượng trong Cụm lực lượng Hải quân 2 để xử trí kịp thời các tình huống quan sát và bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt. Kết quả huấn luyện chuyên ngành ra đa 100% đạt yêu cầu, trong đó có 86% khá giỏi (36% giỏi).

Đại úy Lê Quang Nam, Trạm trưởng cho biết: “Để đảm bảo không để sót lọt mục tiêu trong quá trình quan sát thì trước hết từng người phải giỏi về chuyên môn, vững vàng trong khai thác sử dụng máy móc, trang bị. Cùng với đó là tinh thần trách nhiệm của mỗi người luôn được phát huy, ai cũng xác định vào ca trực là vào vị trí chiến đấu. Cấp ủy, chỉ huy Trạm luôn duy trì chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát để uốn nắn, nhắc nhở kịp thời những yếu kém của từng vị trí. Sau mỗi ca trực, mỗi ngày quan sát đều tổ chức rút kinh nghiệm và rút ra bài học cho toàn Trạm”.

Sau buổi huấn luyện, Đại úy Lê Quang Nam dẫn chúng tôi đi thăm khu vực tăng gia, chăn nuôi của Trạm. Anh Nam cho biết: “Trước đây, Trạm có đàn heo rừng cả trăm con nhưng mùa dịch vừa qua heo bị chết hết, chúng tôi mới vừa gây giống lại đàn heo rừng được gần 20 con. Trạm cũng vừa cải tạo và làm mới một khu tăng gia tập trung tại điểm A có diện tích 100m2. Vì trạm đóng quân ở khu vực thành phố luôn có giá cả đắt đỏ nên chúng tôi phải làm tốt công tác tăng gia sản xuất để tự bảo đảm đời sống cho bộ đội. Cơ bản về rau xanh là trạm tự bảo đảm đủ không phải mua thêm ở ngoài”. 

Từ đầu năm đến nay mặc dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng trạm vẫn duy trì tốt các mặt hoạt động. Cấp ủy, chỉ huy Trạm đã làm tốt công tác giáo dục chính trị để không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị cho mọi cán bộ, chiến sĩ. Nội bộ cấp ủy, chỉ huy đoàn kết thống nhất, vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên được phát huy; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ ngày càng được củng cố. Trạm đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động giúp nhân dân và thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa. Qua đó, xây dựng địa bàn đóng quân an toàn, đơn vị an toàn, xây dựng Chi bộ TSVM, đơn vị VMTD, thực sự là “mắt thần” vững vàng nơi “phố biển” Vũng Tàu.

Theo Báo Hải quân Việt Nam

Chia sẻ bài viết