17/01/2019 - 08:27

“Linh hồn tạm trú” - Lời giải khó ngờ về cuộc sống 

Lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Colorful” nổi tiếng của nhà văn Nhật Bản Mori Eto, điện ảnh Thái Lan đã sản xuất một phim học đường xuất sắc với tên “Linh hồn tạm trú” (tên tiếng Anh “Homestay”). Phim đang chiếu tại các cụm rạp của Lotte Cinema và CGV ở Cần Thơ.

Mang yếu tố tâm linh, kỳ ảo nhưng thực chất “Linh hồn tạm trú” nặng về tâm lý. Qua tài năng của đạo diễn Parkpoom Wongpoom, phim lần lượt dẫn dắt người xem đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, với những diễn biến lôi cuốn, hấp dẫn.

Mở đầu bằng cái chết của cậu học sinh Min, một linh hồn được trao cho sự sống bằng cách nhập vào thân xác cậu, với điều kiện trong vòng 100 ngày linh hồn này phải tìm ra nguyên nhân Min tự sát. Nếu thành công, linh hồn sẽ tiếp tục cuộc sống; khi thất bại thì phải chết và không được đầu thai. Sống trong thân xác của Min, linh hồn dần thích nghi với cuộc sống mới và ngày càng yêu đời hơn khi nảy sinh tình cảm với Pi, cô bạn xinh đẹp và học giỏi. Khi thời gian dần hết, linh hồn bị hối thúc đi tìm lời giải cái chết của Min. Lần theo những manh mối, nguyên nhân dần được hé lộ và linh hồn bị sốc khi phát hiện Min đã đối diện với những hiện thực nghiệt ngã quá sức chịu đựng với một nam sinh 17 tuổi…

Nửa thời lượng đầu của phim diễn ra chậm rãi, không nhiều kịch tính, chủ yếu giới thiệu môi trường, hoàn cảnh sống của Min và các nhân vật trong gia đình, bạn bè của cậu. Mạch phim bắt đầu nhanh hơn và ngày càng dồn dập ở nửa phần sau, kể từ khi linh hồn tìm ra bức thư tuyệt mệnh của Min. Tuy có những chi tiết hài tạo tiếng cười và những giây phút tình cảm nhẹ nhàng, dễ chịu nhưng càng về sau, phim mang đến bầu không khí nghẹt thở, khắc nghiệt bởi hiện thực trần trụi, đầy áp lực.

Từng chút một, linh hồn đang vui tươi, yêu đời dần trở nên bi quan, bế tắc khi khám phá mặt tối của gia đình và học đường. Cậu trở nên bơ vơ, lạc lõng khi mất niềm tin vào cuộc sống và những người mình yêu thương, kỳ vọng nhất. Lúc tưởng chừng đã tìm được lời giải cho cái chết của Min, người xem bất ngờ khi câu trả lời của linh hồn không được chấp nhận. Chỉ còn 3 ngày để sống, linh hồn những tưởng sẽ an phận với thời gian cuối cùng này. Nhưng không, chính 3 ngày ngắn ngủi ấy lại giúp linh hồn vỡ ra nhiều thứ và có lời giải mới. Lời giải ấy được đúc kết bằng tất cả cảm xúc và những thông điệp ý nghĩa mà người xem phải suy ngẫm và rưng rưng cùng nhân vật. Đó là giá trị của cuộc sống không nằm ở vui hay buồn, ở đau khổ hay hạnh phúc mà nằm chính ở nhận thức của mỗi người, ở cách mà họ đối diện với thực tế để vượt qua thử thách hay gục ngã rồi tìm đến cái chết như một sự trốn chạy. “Không được từ bỏ” là lời hứa của Min sau khi hồi sinh với vị thần giám hộ và cũng là lời nhắn nhủ của bộ phim đến với tất cả mọi người.

Phim còn đề cập những vấn đề nhạy cảm, nhức nhối trong xã hội hiện nay như: lạm dụng tình dục trong học đường, bi kịch gia đình; đặc biệt là sự kìm nén, bế tắc và thiếu chia sẻ của lứa tuổi mới lớn dễ dẫn đến những hành động nông nổi… Phim đã có hướng mở rất hay khi để nhân vật chính sống lại một lần nữa, nhìn nhận được hai mặt của vấn đề và thấu hiểu, cảm thông với người khác. Từ đó, những khúc mắc, bi kịch được tháo gỡ.

Ngoài cái kết đầy bất ngờ, phim còn ghi điểm với khán giả bởi diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên từ chính đến phụ, kỹ xảo và âm thanh ấn tượng.

Cát Đằng

Chia sẻ bài viết