16/09/2022 - 08:27

Ðịa chỉ sàng lọc gần 60 bệnh lý ở trẻ sơ sinh 

THU SƯƠNG

Gần đây, Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ phát hiện sớm và quản lý điều trị nhiều trường hợp trẻ sơ sinh mắc các bệnh lý bẩm sinh như tăng sản tuyến thượng thận, suy giáp bẩm sinh. Ðó là hai trong tổng số gần 60 bệnh lý mà Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của BV có năng lực sàng lọc sớm, giúp trẻ được can thiệp điều trị kịp thời, tránh các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và vận động.

Em bé sinh tại BV Phụ sản TP Cần Thơ được sàng lọc gần 60 bệnh lý bẩm sinh. Ảnh BV cung cấp.

Trong chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề Những bệnh lý thường gặp ở giai đoạn sơ sinh, BS CKI Thạch Thị Ngọc Yến, Phó Trưởng Khoa Nhi - Sơ sinh cho biết, thời gian qua, BV tiếp nhận nhiều trường hợp mắc các bệnh lý bẩm sinh, thông qua các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm trong 48-72 giờ đầu sau sinh. Trẻ được sinh tại BV Phụ sản TP Cần Thơ được sàng lọc các bệnh: khiếm thính, tim bẩm sinh, bệnh G6DP, suy giảm bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh và các bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Hơn 95% trẻ không có triệu chứng, phải qua các xét nghiệm sàng lọc mới phát hiện được bệnh. Một số bệnh về nội tiết cần được can thiệt điều trị sớm, liên tục bằng hoóc - môn suốt đời. Khi bệnh đã bộc phát ra triệu chứng, biểu hiện thì đã ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và hiệu quả đáp ứng điều trị, khiến trẻ chậm phát triển về tâm thần vận động, gây ra những di chứng thần kinh nặng nề.

Hiện nay trên thế giới, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh còn rất cao. Theo thống kê năm 2019, mỗi ngày có khoảng 6.700 trẻ sơ sinh tử vong, chiếm 17/1.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, 1/3 tử vong trong ngày đầu tiên và 3/4 trẻ tử vong tuần đầu tiên sau sinh. Còn ở Việt Nam, mặc dù tỷ lệ thấp hơn, nhưng cũng chiếm khoảng chiếm 14/1.000 trường hợp tử vong dưới 1 tuổi. Theo đó, ngành sản khoa và chuyên khoa nhi liên tục nâng cao chất lượng điều trị và quản lý, chăm sóc trẻ, giảm thiểu tối đa nguy cơ khiến trẻ tử vong.

Thời gian qua, Khoa Nhi - Sơ sinh BV Phụ sản TP Cần Thơ tích cực triển khai nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực điều trị trẻ sơ sinh, non tháng, trẻ mắc các bệnh lý bẩm sinh. Các bác sĩ đã điều trị thành công ngoạn mục cho nhiều trường hợp trẻ cực non tháng, nhẹ cân, với tuổi thai dưới 25 tuần và cân nặng 600gram. Những em bé này đối mặt với rất nhiều bệnh lý, nguy cơ ảnh hưởng tính mạng và gánh chịu di chứng trong quá trình phát triển. Ê-kíp điều trị theo dõi sát sao diễn biến của trẻ, áp dụng nhiều biện pháp điều trị, từng bước cải thiện tối ưu về thân nhiệt và hô hấp cho trẻ. Bên cạnh đó, áp dụng chiến lược dinh dưỡng tăng cường cho trẻ, giúp em bé giảm sụt cân sau sinh, trở lại cân nặng lúc sinh càng sớm càng tốt vì em bé sau sinh thường sụt ký; em bé non tháng nhẹ cân bắt kịp cân nặng em bé khác tương tự còn trong bụng mẹ. Những trường hợp có thể ăn được qua đường tiêu hóa, bác sĩ cho em bé dinh dưỡng tích cực sớm, trong vài tuần đầu sau khi sinh, sau đó tăng sữa mẹ, sữa non tháng, tùy mức độ tăng trưởng của con.

Việc bổ sung dinh dưỡng không chỉ chú trọng giai đoạn mẹ và bé còn nằm viện. Bác sĩ tư vấn cho bà mẹ về chế độ dinh dưỡng phù hợp sau xuất viện để chăm sóc cho trẻ tốt hơn. Trong đó, sữa mẹ là thức ăn lý tưởng nhất, cần được ưu tiên trong khẩu phần của trẻ, giúp giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử ở trẻ non tháng. Nếu bà mẹ không có sữa đáp ứng cho trẻ, có thể thay thế bằng sữa thích hợp cho trẻ non tháng đồng thời cung cấp thêm vitamin và các khoáng chất theo hướng dẫn của bác sĩ. Nên cho con bú sữa mẹ sớm, hoàn toàn, từ 30 phút đến 1 giờ sau sinh vì trong sữa mẹ có nhiều năng lượng và kháng thể, giúp trẻ no dai, bảo vệ trẻ tốt hơn. Ngoài ra, cha mẹ cho em bé tiêm ngừa sau sinh phòng bệnh viêm gan B và bệnh lao trong vòng 24 giờ sau sinh và tuân thủ lịch tiêm ngừa theo chương trình tiêm chủng quốc gia.

Chia sẻ bài viết