06/08/2022 - 08:55

“Hộp em bé”, cơ hội sống thứ hai cho trẻ bị bỏ rơi 

NGUYỆT CÁT (Theo Mainichi, AFP)

Những chiếc hộp được thiết kế đặc biệt đặt tại các nhà thờ hay bệnh viện đang mang lại cơ hội sống thứ hai cho những trẻ sơ sinh bị bỏ rơi khi vừa lọt lòng trên khắp thế giới.

Mục sư Lee Jong Rak (trái) bên cạnh "hộp em bé".  Ảnh: Kyodo

Mô hình những chiếc "hộp em bé" đầy tính nhân văn đã được triển khai ở nhiều nước, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Pakistan và Mỹ. Như tại Hàn Quốc, mô hình “hộp em bé” do ông Lee Jong-rak - một mục sư tại Nhà thờ Cộng đồng Jusarang - đề xuất đã giúp cứu sống gần 2.000 đứa trẻ bị bỏ rơi kể từ khi đi vào hoạt động năm 2009. Vị mục sư 67 tuổi cho biết có khoảng 10 nhân viên “trực chiến” suốt ngày đêm tại chiếc hộp em bé, được đặt tại nhà thờ ở phía Ðông Nam thủ đô Seoul. “Nếu một bà mẹ đơn thân mang con đến đây và xoay tay nắm cửa để đặt em bé vào, cảm biến của núm vặn sẽ kích hoạt báo động. Ngay lập tức, các nhân viên phụ trách chăm sóc em bé sẽ có mặt để kiểm tra sức khỏe của bé, trong khi nhân viên phụ trách tư vấn sẽ gặp người mẹ ở bên ngoài để thăm hỏi” - mục sư Lee giải thích về cách hoạt động của mô hình hộp em bé.

Theo nhà thờ, 60% số phụ nữ mang con đến đặt vào "hộp em bé" là mẹ đơn thân đang trong độ tuổi thanh thiếu niên. Nhưng cũng có những trẻ được sinh ra từ các vụ ngoại tình, loạn luân, hãm hiếp, hoặc có cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp. Hầu hết các bà mẹ chia sẻ họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ con mình, nhưng các nhân viên tư vấn đã giúp họ nhận ra hậu quả của quyết định đó và suy nghĩ lại. Tại Nhà thờ Cộng đồng Jusarang, khoảng 75% số người có ý định bỏ con đã được thuyết phục không nên từ bỏ vai trò làm cha mẹ, 16% sau đó "hồi tâm chuyển ý", quyết định đưa con về nuôi dưỡng. 

Trong hai năm 2013 và 2014, nhà thờ đã tiếp nhận hơn 250 trẻ sơ sinh mỗi năm, nhưng những năm gần đây, con số này đã giảm nhờ tổ chức bàn tư vấn trực tuyến. Những người tư vấn thường bảy tỏ cảm kích trước việc người ta mang con đến đây, thay vì bỏ mặc đứa trẻ chết ở nơi khác. Mục sư Lee mong muốn nhà thờ không chỉ là nơi nương tựa của các bé mà còn của cha mẹ chúng. Trước đó, ông nảy ra ý tưởng về hộp em bé sau khi phát hiện một đứa trẻ sơ sinh đang run rẩy bên trong một chiếc thùng carton bị bỏ lại trước nhà thờ hồi tháng 4-2007.

Cũng với mục đích nhân văn tương tự, Bệnh viện Jikei thuộc tỉnh Kumamoto của Nhật Bản đã thành lập và duy trì mô hình hộp em bé trong suốt 15 năm qua. 

Ngay khi chuông báo động vang lên báo hiệu một em bé được đặt vào hộp, các y tá sẽ nhanh chóng đưa đứa trẻ vào giường và chăm sóc tỉ mỉ. Nhân viên bệnh viện Saori Taminaga cho biết: “Nếu chúng tôi thấy các bà mẹ nán lại gần đó, chúng tôi hỏi liệu họ có thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình với chúng tôi không”. Ngoài ra, y tá cũng sẽ đề nghị kiểm tra sức khỏe của các bà mẹ, đồng thời hỗ trợ và khuyến khích họ để lại thông tin cá nhân nhằm giúp đứa trẻ về sau có thể tìm hiểu về nguồn cội của bản thân. Bác sĩ chính Takeshi Hasuda cho biết những em bé bị bỏ rơi tại bệnh viện chủ yếu được sinh ra ngoài ý muốn, mà người mẹ thì không có nơi nương tựa.

Ngoài mô hình hộp em bé, Bệnh viện Jikei cũng cung cấp đường dây nóng hỗ trợ phụ nữ mang thai 24/7 và chương trình “sinh bí mật” duy nhất của đất nước dành cho những người mẹ muốn cho đi đứa con trong bụng vì nhiều lý do. Theo chương trình này, danh tính của người mẹ chỉ được tiết lộ cho một nhân viên duy nhất và được giữ bí mật để có thể cung cấp cho đứa trẻ về sau.

Chia sẻ bài viết