26/05/2023 - 06:37

“Fast & Furious 10”
Sướng mắt, đã tai nên không cần hợp lý? 

CÁT ĐẰNG

Phần 10 của thương hiệu “Fast & Furious” (tựa Việt: Quá nhanh, quá nguy hiểm) tiếp tục khuấy đảo màn ảnh rộng thế giới và chiêu đãi người hâm mộ đại tiệc kỹ xảo hoành tráng với nhiều pha hành động, đua xe nghẹt thở. Xem phim, khán giả sẽ thấy sướng mắt, đã tai vô cùng. Tuy nhiên, vì quá mê mải nâng cấp những cảnh hành động mà phim bất chấp mọi quy luật vật lý hay tính logic. Thế nên, phim chỉ thuần giải trí và đưa người xem bước vào một chuyến phiêu lưu gay cấn, hấp dẫn.
Tại Cần Thơ, phim đang chiếu tại các cụm rạp của CGV và Lotte Cinema.

“Fast & Furious 10” là cuộc đối đầu giữa Dominic và Dante.

“Fast & Furious 10” là cuộc đối đầu giữa Dominic và Dante.

Phim bắt đầu với sự kiện diễn ra năm 2011, khi Dominic (Vin Diesel) cùng cộng sự cướp tài sản của ông trùm Hernan Reyes. Sau vụ đụng độ, Hernan Reyes thiệt mạng nhưng con trai của lão - Dante Reyes (Jason Momoa) - ghi nhớ mối thù, lập kế hoạch trả đũa Dominic và gia đình anh. Nhiều năm sau, Dante tái xuất và từng bước khiến Dominic cùng mọi người xung quanh lao đao... Không chỉ đối phó với Dante, đội của Dominic còn trở thành đối tượng truy nã toàn cầu sau khi bị tổ chức The Agency của cảnh sát quay lưng. Vì thế, hành trình của họ càng gian nan hơn bao giờ hết.

Cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa hai phe vô cùng cuốn hút khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình trong suốt hơn 2 tiếng. Ở phần 10 này, kinh phí đầu từ cho phim khoảng 340 triệu USD và là phần phim được đầu tư cao nhất của “Fast & Furious” từ trước đến nay. Do đó, các phân cảnh chiến đấu, rượt đuổi vô cùng hoành tráng và được nâng cấp quy mô. Màn rượt đuổi của đội Dominic trên đường phố ở Roma (Ý) để khống chế quả bom sắt khổng lồ lăn lông lốc ngoài đường vô cùng mãn nhãn, với những hình ảnh vượt ngoài sức tưởng tượng. Ở cao trào hồi ba, xe của Dominic đối đầu trong thế giằng co với hai chiếc trực thăng, hoặc lao thẳng từ con dốc dựng đứng, phía sau là bão lửa đuổi theo… Hàng loạt các phân cảnh hành động khiến khán giả trầm trồ bởi sự sáng tạo và độ “chịu chơi” của ê-kíp sản xuất. Bởi cuộc đối đầu của hai phe di chuyển khắp các địa điểm nổi tiếng của thế giới, từ châu Âu đến châu Mỹ và cả Nam Cực. Từ các cảnh rượt đuổi, đua xe, đấu súng, một chọi một hay nhào lộn bằng ô tô, máy bay... đều vô cùng sống động, hấp dẫn.

Tuy sướng mắt, đã tai nhưng người xem vẫn dễ dàng nhận ra những đều phi lý, thiếu thực tế trong các cảnh hành động. Thậm chí phi lý đến mức mà xe cộ đụng nhau ầm ầm, súng đạn bắn vèo vèo ngoài đường và quả bom khổng lồ phát nổ dưới sông làm rúng động cả thành phố mà không hề có thiệt hại về mạng người. Còn nhân vật chính và chiếc xe của anh ấy thì bất chấp mọi quy luật tự nhiên hay định luật vật lý, để chiến thắng và không hề bị thương trong mọi hoàn cảnh, dù nhân vật được xây dựng là một con người bình thường, chứ không phải siêu anh hùng.

Bên cạnh các mảng miếng hành động, phim cũng thu hút nhờ sự xuất hiện của dàn sao đình đám. Phần 10 quy tụ gần như đầy đủ các anh tài của thương hiệu “Fast & Furious”. Đồng thời, nhân vật mới - phản diện Dante do tài tử cơ bắp Jason Momoa thể hiện - cũng ghi dấu ấn mạnh mẽ với người xem. Hình ảnh một kẻ vừa ác, vừa mưu mô, xảo quyệt, vừa điên và đôi lúc hơi tưng tửng, phô trương đã làm nên một nhân vật phản diện thú vị và xứng tầm. Dante luôn làm chủ cuộc chơi bằng cách nghiên cứu rất kỹ đối thủ và lên kế hoạch bài bản, khiến đối phương như cá nằm trên thớt.

Do có quá nhiều nhân vật nên phim có phần rời rạc, nội dung phân tán và không thể giải quyết hết mọi ân oán. Do đó, phim kết thúc giữa chừng khi trận chiến giữa Dominic và Dante chưa ngã ngũ. Dự kiến, phần 11 của loạt phim sẽ ra mắt thời gian tới, cũng sẽ là phần cuối cùng, kết thúc thương hiệu đình đám sau 20 năm ra mắt khán giả.

Chia sẻ bài viết