10/10/2011 - 09:04

“Diễn viên kịch câm” tham gia điều tiết giao thông

Một khu vực phía Đông Thủ đô Caracas của Venezuela đang áp dụng “một phương pháp điều trị mới” cho những bác tài nguy hiểm bằng cách đưa những “diễn viên kịch câm” xuống đường để làm phần việc mà chỉ mỗi cảnh sát không thôi chẳng làm nổi: Đó là chế ngự tình trạng giao thông vô lề lối ở khu vực này.

Theo hãng tin Mỹ AP, khoảng 120 người được các diễn viên chuyên nghiệp hướng dẫn các điệu bộ vốn chỉ có ở môn kịch câm, rồi vận trang phục như những chú hề, đã có mặt trên các đường phố ở thị trấn Sucre suốt tuần qua. Họ chỉ những ngón tay về phía những người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông và cả những khách bộ hành lâu nay chỉ thích ào xuống lòng đường đông đúc thay vì phải chờ ở chỗ dành cho người đi bộ. Họ làm động tác buộc người tham gia giao thông dừng lại, rồi chỉ lên hướng đèn giao thông đã bật đỏ (ảnh). Họ nhận thấy công việc của họ thật vất vả trong một thành phố, nơi mà những người cỡi xe gắn máy vẫn thường leo lên vỉa hè, những chiếc xe buýt đổ khách giữa đường và những bác tài coi chuyện vượt đèn đỏ và chạy quá tốc độ là “chuyện thường ngày”.

“Hầu hết mọi người đều hợp tác, nhưng thói quen xấu thường khó thay đổi. Một số người tỏ ra giận dữ khi chúng tôi làm động tác khiển trách họ” - một “diễn viên kịch câm trên đường phố” nói. Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền thị trấn Sucre, ông Carlos Ocariz, tin tưởng cách làm này sẽ khiến các bác tài liều lĩnh và những người đi đường bất cẩn dần thay đổi thái độ cư xử, tự giác tuân thủ những quy định khi tham gia lưu thông, góp phần cùng với cảnh sát lập lại trật tự giao thông ở khu vực này.

H.D (Theo AP và seattlepi)

Chia sẻ bài viết