10/10/2018 - 10:18

Tác giả trẻ Thiên Phong:

“Bơi ngay đi” và hãy ước mơ... 

“Thanh xuân giống như một cơn mưa rào, qua đi rất nhanh nhưng lại là dấu mốc quan trọng của đời người. Bởi đây là thời điểm để bạn xác định là con cá mập dũng mãnh bơi ngoài biển lớn, hay mãi chỉ là con cá nhỏ bé bơi lập lờ trong vùng nước ao tù”. Đó là thông điệp về kỹ năng sống cho giới trẻ mà tác giả trẻ Thiên Phong gửi gắm trong quyển sách “Bơi ngay đi” vừa ra mắt.

Dịp này, tác giả Thiên Phong đã dành cho Báo Cần Thơ cuộc trao đổi.

* Sau các cuốn sách đậm màu sắc “ngôn tình” như: “Người là ai trong đời”, “Mười ngày, tám người và bốn giường tầng”, “Tình yêu có từ nơi đâu”, tại sao anh lại quyết định rẽ ngang với phong cách mới “Bơi ngay đi”?

Tác giả Thiên Phong (giữa) giao lưu với độc giả TP Hồ Chí Minh. Ảnh: NVCC

- Sách định hướng là dòng sách mà tôi cảm thấy giúp ích rất nhiều cho tất cả mọi người và bản thân cũng từng học theo. May mắn hơn, lần này tôi có một cơ hội trải nghiệm và khám phá bản thân trên một hành trình học ở nước ngoài và qua chuyến đi đó bản thân đúc kết được nhiều điều thú vị. Chính vì thế, tôi mong muốn chia sẻ đến với những người bạn trẻ khác bài học của mình thông qua con chữ. Hy vọng hướng rẽ này sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho các bạn độc giả.

* Điều gì khiến anh tâm đắc nhất trong “Bơi ngay đi”?

- Đó chính là người trẻ tôi đề cập tới. Họ là những người có khát khao mong muốn được thoát ra cái ao nhà quen thuộc để “bơi” ra biển lớn. Còn có thành công hay không còn đòi hỏi sự may mắn, quyết tâm, sự ham học hỏi và nhiều yếu tố khác. Nhưng ít nhất tôi và họ đều cảm nhận được chung một cảm giác đó là “thiệt đã” khi được làm một cái mới.

* Người trẻ ở nơi mà anh tới và người trẻ Việt Nam có điều gì khác biệt?

- Không có gì khác biệt cả. Chúng tôi trao đổi, chia sẻ văn hóa, học tập lẫn nhau. Đừng nghĩ người Việt Nam mình thua kém, chí ít tôi cũng được bạn bè tứ phương trân trọng về sự nỗ lực của bản thân. Biết đâu ở một quốc gia khác, một người bạn nào đó của tôi chuẩn bị cho ra mắt cuốn sách trong đó có câu chuyện về tôi thì sao? (cười)

* Anh có nói trong tác phẩm, hãy bơi đi hãy mơ ước, nhưng thực tế có nhiều bạn trẻ không biết bơi đi đâu, không biết bắt đầu từ điều gì. Anh có lời khuyên gì?

- Bơi đi rồi biết! Tôi từng viết trong một quyển sách rằng “Thà hối hận vì những điều mình đã làm còn hơn hối hận vì những điều mình chưa bao giờ làm”. Người trẻ bây giờ giỏi lắm, họ chỉ thiếu động lực thôi. Và “Bơi ngay đi” hy vọng thúc đẩy bạn trẻ bơi ra biển lớn…

wDự định của anh sau “Bơi ngay đi” là gì?

- Sắp tới sẽ là khoảng thời gian khá bận rộn với tôi. Tôi đã quay lại trường học để học tiếp lên thạc sĩ. Tiếp đó, tôi nhận lời làm giảng viên về kỹ năng cho một trường học ở TP Hồ Chí Minh. Tôi cũng sẽ đến với các trường đại học và cao đẳng để làm diễn giả cho những buổi định hướng sinh viên. Cuối cùng, vẫn sẽ là hoạt động nghệ thuật với những chương trình truyền hình và phim ảnh.

* Xin cảm ơn anh! l

ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết