02/08/2016 - 21:18

“Bỏ túi” hơn 300 triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi bò và trồng thanh long

Nhờ thực hiện việc chuyển đổi các loại cây trồng , vật nuôi kém hiệu quả sang nuôi bò và trồng thanh long, mỗi năm, gia đình ông Trần Văn Mười, xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang "bỏ túi" hơn 300 triệu đồng...

Năm 1966, khi vừa tròn 17 tuổi, ông Trần Văn Mười ra đi theo tiếng gọi của non sông, đất nước, tham gia vào lực lượng an ninh Mỹ Tho. Hòa bình lặp lại, ông trở về địa phương và được mọi người tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ ấp Tân Mỹ, xã Tân Bình Thạnh. Dưới sự điều hành, cùng với kinh nghiệm đã có của thời tuổi trẻ, nhiều năm liền, bản thân ông cũng như Chi bộ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, dẫn đầu phong trào thi đua của Đảng bộ xã Tân Bình Thạnh.

 Ông Trần Văn Mười chăm sóc thanh long.

Ngoài việc tham gia các hoạt động tại địa phương, ông Mười còn phát triển kinh tế gia đình bằng việc chăn nuôi. Ông chọn con bò làm vật nuôi chủ lực. "Lúc đầu, tôi chỉ nuôi 1 con để gầy đàn. Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, bò sinh sản tốt, đến nay, đàn bò của tôi được 7 con sinh sản và bò thịt với các giống tốt, có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Bên cạnh đó, tôi dành một ít đất trồng thêm cỏ voi, cỏ Mỹ... để bổ sung nguồn thức ăn cho bò, giúp bò khỏe mạnh, mau lớn"- ông Trần Văn Mười cho biết. Theo ông Mười, nuôi bò chủ yếu lấy công làm lời, ít tốn kém chi phí mua thức ăn, ít dịch bệnh. Buổi sáng và chiều thì đi làm, tranh thủ lúc nghỉ trưa thì đi cắt cỏ cho bò. Chịu cực vậy mà có thêm đồng ra, đồng vô nhờ chăn nuôi bò. Cứ xoay vòng như thế, bò mẹ sinh sản nuôi khoảng hơn 2 năm là có bò thịt để bán. Bình quân mỗi con bò thịt giá cũng vài chục triệu đồng/con. Còn nếu bán bò con, khoảng 6 tháng có thể bán cho người chăn nuôi với giá trên 10 triệu đồng/con. Ngoài việc bán bò thịt, nguồn thu từ phân bò cũng rất lớn. Mỗi bao ủ oai bán với giá 10.000 đồng, hàng tháng số tiền thu lại từ việc bán phân bò là không nhỏ.

Thấy địa phương phát triển mạnh cây thanh long, hiệu quả kinh tế cao, ông Mười cải tạo đất 5.000m2 đất để trồng thanh long ruột đỏ và dùng cột xi măng làm trụ cho thanh long leo. Theo ông Mười, trụ xi măng sẽ hạn chế thanh long đổ ngã, sử dụng được nhiều năm. Nếu dùng cây me Tây làm trụ như trước đây thì chất lượng không cao vì me Tây hút hết chất dinh dưỡng và bóng mát của cây tìm ẩn nhiều loại bệnh gây hại cho thanh long. Nhờ ham học hỏi kinh nghiệm, mày mò áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc nên chỉ hơn 1 năm cây thanh long ông trồng bắt đầu cho trái, có những vụ trúng mùa, được giá giúp gia đình ông Mười mang về nguồn thu đáng kể. Hiện tại, ông Mười đang chuẩn bị xông đèn để thanh long cho trái theo ý muốn, tránh tình trạng được mùa, mất giá. Ông Mười nói: "Trồng thanh long bây giờ để ra trái tự nhiên là "năm ăn, năm thua". Nếu xông đèn đúng kỹ thuật, ra trái nhiều, nghịch vụ, giá bán cao gấp mấy lần để ra trái tự nhiên. Thanh long hút hàng, thương lái sẽ không thể nào ép giá người trồng được".

Từ khi thành công với mô hình chăn nuôi bò và trồng thanh long, ông Mười dành nhiều thời gian hơn để tham gia công tác hội và tận tình hướng dẫn, chia sẻ bà con nông dân cùng làm giàu chính đáng trên mảnh đất, thửa ruộng của gia đình. Chính sự nhiệt tình, gần gũi, vượt lên số phận và sống vì mọi người, ông Mười được bà con nhân dân yêu thương, quý mến. Mỗi năm, sau khi trừ các chi phí từ việc trồng thanh long và chăn nuôi mang giúp gia đình ông "bỏ túi" hơn 300 triệu đồng.

Ở tuổi 68, với thâm niên gần 50 năm tuổi Đảng, ngày ngày, ông Trần Văn Mười vẫn cần mẫn, làm giàu chính đáng trên từng tấc đất, thửa ruộng của gia đình, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Hiện tại, ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, con cái thành đạt, nhiều năm liền được tuyên dương Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nông dân sản xuất giỏi các cấp, đáng để mọi người học hỏi, noi theo.

Bài, ảnh: VĂN MINH

Chia sẻ bài viết