18/01/2019 - 08:54

Ý nghĩa khúc hát mừng Xuân 

Khi mùa Xuân đang gõ cửa mọi nhà, đó cũng là lúc Đội Tuyên truyền lưu động - Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ mang lời ca tiếng hát phục vụ bà con thành phố với chương trình có chủ đề “Vui Xuân an toàn, tiết kiệm”. Những khúc hát mừng Xuân, những thông điệp ý nghĩa được lan tỏa, Tết như đến sớm hơn trong lòng mỗi khán giả.

Đêm diễn phục vụ của Đội Tuyên truyền lưu động TP Cần Thơ tại Di tích Chiến thắng Ông Cửu (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng) thu hút rất đông khán giả đến xem. Từ chạng vạng, bà con đã đến để có chỗ ngồi xem văn nghệ. Khi tiết mục đầu tiên “Rực rỡ những mùa Xuân” do toàn đội biểu diễn vang lên, khán giả hào hứng cổ vũ, vỗ tay không ngớt. Trước đó, các đêm diễn ở khu dân cư vượt lũ phường Trà Nóc (Bình Thủy), chợ 586 (quận Cái Răng), chợ Mỹ Khánh (huyện Phong Điền)… cũng đều nhận được sự phấn khích của khán giả như thế. Anh Nguyễn Văn Hậu, người dân xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, ra chợ Mỹ Khánh xem văn nghệ, nói: “Chương trình hay mà ý nghĩa nữa. Chuyện ăn Tết sao cho an toàn, tiết kiệm đúng là vấn đề thiết thực hiện nay”.

Chương trình “Vui Xuân an toàn, tiết kiệm” gồm nhiều thể loại: ca, múa, tiểu phẩm… nên hấp dẫn người xem. Sôi động với “Rực rỡ những mùa Xuân”, sâu lắng với “Đêm giao thừa nghe một khúc dân ca”, ngọt ngào với bài vọng cổ “Tình xuân”… Nhưng có lẽ, thu hút người xem nhất vẫn là tiểu phẩm “Vui Xuân tiết kiệm, an toàn” do tác giả Hoài Minh viết kịch bản. Thông qua câu chuyện của 4 nhân vật: Xuân, Vui, An và Kiệm, chuyện ăn Tết sao cho giữ gìn phong tục cổ truyền, an toàn, tiết kiệm… được chuyển tải nhẹ nhàng, thâm thúy và nhiều tiếng cười. Đặc biệt, những thông điệp ấy không khô cứng mà được nhân vật thể hiện bằng nét hài hước trong diễn xuất và các bài ca, lý như Lý Tòng quân, Lý Con cóc, Khúc ca hoa chúc… Diễn viên Ngọc Vẹn, Đội Tuyên truyền lưu động TP Cần Thơ, nói: “Năm nào cũng vậy, cứ gần Tết là tôi rất vui vì được mang lời ca, tiếng hát phục vụ bà con với những câu chuyện ý nghĩa. Nhìn bà con vui cười, diễn viên như có thêm động lực”.

Đã thành thông lệ suốt nhiều năm qua, tuyên truyền lưu động mừng Xuân là đợt lưu diễn trọng tâm của Đội Tuyên truyền lưu động thành phố. Năm nay, nhờ ứng dụng kỹ thuật trình chiếu, phông màn, sân khấu hiện đại hơn nên tạo được sức hút. Đặc biệt, với những hình ảnh sống động, thành tựu phát triển của TP Cần Thơ sau 15 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương được gửi gắm trọn vẹn. Như lời anh Huỳnh Văn Đầy, ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng, chia sẻ khi xem chương trình: “Cần có những chương trình như vầy để người dân hiểu rõ hơn về sự đổi thay của thành phố mình. Tự hào lắm chứ!”. Điểm ghi nhận nữa là do có sự chuẩn bị, phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ và các địa phương có điểm diễn nên khâu đón tiếp khán giả chu đáo, an ninh trật tự được đảm bảo.

Theo kế hoạch, chương trình sẽ được biểu diễn 15 suất tại khắp các quận, huyện trong thành phố. Từ hôm nay đến khi kết thúc còn các điểm diễn như sau: Trung tâm thương mại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (20-1), chợ Bờ Ớt, huyện Vĩnh Thạnh (21-1), chùa Samaki, huyện Vĩnh Thạnh (22-1), UBND phường Thới Hòa, quận Ô Môn (23-1), UBND quận Thốt Nốt (24-1), chợ Bò Ót, quận Thốt Nốt (25-1), chợ Nóc Bằng, huyện Cờ Đỏ (28-1), chợ Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (29-1), Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường Thới Long, quận Ô Môn (30-1), Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai (31-1) và sân khấu đường hoa Cần Thơ, quận Ninh Kiều (1-2, tức 27 Tết).

Bài, ảnh: Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết