01/12/2010 - 10:06

Wikileaks dọa sẽ làm rúng động giới ngân hàng Mỹ

* Ecuador mời Julian Assange đến “tị nạn”

Sau Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ, mục tiêu kế tiếp Wikileaks đang nhắm tới là lĩnh vực tư nhân và giới ngân hàng Mỹ. Nhà sáng lập Julian Assange cho biết loạt tài liệu mật kế tiếp khi được công bố sẽ gây rúng động không thua gì vụ bê bối của tập đoàn năng lượng Enron của Mỹ hồi năm 2004.

Tung tích của ông Assange, hiện nay vẫn không ai biết. Ảnh: Telegraph 

Trả lời phỏng vấn tạp chí Forbes đêm 29-11, ông Assange cho biết loạt tài liệu mới sẽ mang lại cái nhìn chân thực và tiêu biểu về phương thức quản lý của các ngân hàng mới theo hướng có thể dẫn đến các cuộc điều tra và cải tổ. Ông cho biết khoảng 50% tài liệu chưa công bố trong gia tài của mình có liên quan đến tài liệu mật của tập đoàn năng lượng BP (Anh), nhiều công ty năng lượng, dược phẩm và thông tin tình báo công nghiệp. “Sẽ có một số vi phạm trắng trợn, những thông lệ trái qui định được công bố”, ông cảnh báo.

Trong khi đó, chính phủ Ecuador hôm 29-11 lên tiếng mời gọi Julian Assange đến Thủ đô Quito để thảo luận về các tài liệu mật vừa công khai trên mạng liên quan đến nước này và các nước Mỹ La-tinh khác. Bộ Ngoại giao Ecuador còn cho biết sẽ giải quyết yêu cầu nhập cư cho nhân vật đang bị Thụy Điển truy nã này, miễn là phù hợp với luật pháp hiện hành.

Chính phủ Ecuador thông báo sẵn sàng cho ông Assange “tị nạn” vô điều kiện và không gây bất cứ khó khăn nào. Thứ trưởng Ngoại giao Kintto Lucas cho biết chính phủ nước này muốn mời Assange “thuyết trình” các thông tin của ông. Ông Lucas nhấn mạnh Ecuador rất quan tâm đến thông tin vừa công khai - rằng các nhà ngoại giao Mỹ có tham gia làm gián điệp. Wikileaks cho biết đang giữ 1.621 thư tín có nguồn gốc từ sứ quán Mỹ ở Quito nhưng chưa công bố nội dung. Mối quan hệ của Ecuador và Mỹ ngày một xấu khi năm rồi chính phủ Ecuador trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ với cáo buộc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này.

THÁI TRÂN  (Theo CNN, AP, Telegraph)

Chia sẻ bài viết