Từ mờ sáng 3-3, tại Hội trại tòng quân ở 9 quận, huyện, 1.485 tân binh (TB) của thành phố đã trong tư thế sẵn sàng lên đường về các đơn vị nhận quân. Trong trang phục mới tinh tươm, các TB trông đẹp rạng rỡ và chững chạc hơn. Không khí đưa quân long trọng, tràn ngập cờ hoa, ấm áp tình cảm hậu phương khiến các quân nhân đều thấy phấn khởi, vinh dự, tự hào khi lên đường thực hiện nghĩa vụ của thanh niên đối với Tổ quốc.

Hội trại tòng quân và Lễ giao nhận quân ở quận Ninh Kiều diễn ra trong không khí vui tươi và ý nghĩa. Từ mờ sáng, trong tiếng nhạc rộn ràng thúc giục lòng người, hàng trăm người thân, bạn bè của các TB quây quần trò chuyện rôm rả. TB Võ Hoàng Thiện, phường Xuân Khánh, tốt nghiệp Đại học Cần Thơ, đang làm việc tại Công ty TNHH Nhà nước MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel, tự hào: “Ba và anh trai tôi đều là sĩ quan quân đội. Tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, nối tiếp con đường binh nghiệp của ba và anh trai…”. TB Phạm Trường Mạnh, phường Cái Khế, là giáo viên ở huyện Vĩnh Thạnh, bộc bạch: “Tôi và bạn gái xác định hai tháng nữa sẽ kết hôn. Nay trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), chúng tôi tạm hoãn ngày cưới để nhập ngũ…”. Ông Phạm Thanh Vũ, cha của Trường Mạnh, vui vẻ tiếp lời: “Tôi rất tự hào vì con suy nghĩ chín chắn. Được rèn luyện trong môi trường quân đội chắc chắn cháu càng trưởng thành hơn…”.

Vui tòng quân
Thanh niên quận Bình Thủy hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh: Q.LAM

Tại quận Bình Thủy, 160 TB cũng trong tư thế sẵn sàng tòng quân. Ông Nguyễn Hữu Vàng (phường Long Hòa) đến tiễn con trai là Nguyễn Hữu Nguyên, bộc bạch: “Tôi từng phục vụ trong quân ngũ nên trước ngày con lên đường, tôi chia sẻ với con một số kinh nghiệm, kỷ luật, kỷ cương trong quân đội để con khỏi bỡ ngỡ, bắt nhịp nhanh khi về đơn vị…”. Chúng tôi như vui lây với không khí vui vẻ, ấm áp của gia đình chị Nguyễn Hồng Lan, ở khu vực 3, phường Trà An, quận Bình Thủy, đến tiễn cả hai con trai là Nguyễn Phúc Trí và Nguyễn Phúc Minh nhập ngũ. Từ nhỏ, hai anh em Trí - Minh luôn quấn quýt nhau. Nguyễn Phúc Minh tâm sự: “Em rất vui mừng, phấn khởi xen lẫn xúc động, tự hào và càng an tâm hơn khi hai anh em được về chung đơn vị...”. 

Vui tòng quân
Các tân binh ở quận Cái Răng chỉnh sửa trang phục cho nhau trước giờ lên đường. Ảnh: TUYẾT NHUNG

Tại Hội trại tòng quân ở quận Cái Răng, nhiều TB cũng có tâm trạng háo hức về đơn vị mới. TB Nguyễn Ngọc Sơn (phường Phú Thứ), đã tốt nghiệp đại học, đang công tác tại nhà văn hóa phường. Sơn từng là Chi hội trưởng Chi hội Sinh viên quận Cái Răng, tích cực tham gia công tác đoàn ở địa phương và được kết nạp Đảng vào đầu năm nay. Sơn bộc bạch: “Ba em từng là quân nhân. Em sẽ phấn đấu, rèn luyện để phục vụ lâu dài trong quân đội…”. TB Nguyễn Thanh Nhã (phường Phú Thứ) cũng xúc động cho biết: “Do gia cảnh khó khăn, em phải nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình. Em rất vui khi hay tin trúng tuyển NVQS. Em tin tưởng môi trường quân đội sẽ rèn luyện, giúp em trưởng thành, vững vàng hơn trong cuộc sống”.

Nhập ngũ đợt này, TB Phạm Bùi Long Duy (xã Trường Long) chia sẻ: “Cha em từng là bộ đội, hiện là đảng viên công tác tại xã Trường Long. Tuy em là con trai một nhưng cha mẹ rất ủng hộ em nhập ngũ…”. Còn TB Dương Tấn Tài (xã Giai Xuân) lại vui vẻ kể về việc động viên, thuyết phục mẹ và bạn gái ủng hộ quyết định tình nguyện nhập ngũ của mình. Cha mẹ Tài đều làm vườn, gia cảnh khó khăn. Tài bỏ học đại học giữa chừng để bươn chải kiếm sống. Tài chia sẻ: “Gia đình và bạn gái đều ủng hộ quyết định của em. Em sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện để trưởng thành hơn…”.

Vui tòng quân
Gia đình tiễn thanh niên quận Ô Môn lên đường nhập ngũ. Ảnh: NGỌC QUYÊN

Có mặt tại Hội trại tòng quân quận Ô Môn để tiễn con trai duy nhất là Dương Thành Chung nhập ngũ, ông Dương Thanh Châu (phường Thới Hòa), phấn khởi: “Tôi từng chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Tôi động viên con tự giác thực hiện NVQS và tin tưởng con sẽ trưởng thành hơn qua rèn luyện”. Trong các TB, đảng viên trẻ Lê Văn Tựu (phường Thới Hòa) có vẻ chững chạc hơn cả. Tựu đã có quá trình tham gia công tác quân sự phường. Tựu tình nguyện nhập ngũ với suy nghĩ đảng viên phải tự giác, gương mẫu thực hiện NVQS.

Tại huyện Thới Lai, hầu hết thanh niên trúng tuyển đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Điển hình như TB Nguyễn Trung Tính (thị trấn Thới Lai), cha mất cách nay 5 năm, chị lấy chồng xa, mẹ phụ giúp trông trẻ thu nhập bấp bênh, Tính là lao động chính trong nhà, có thu nhập khá ổn định với nghề sửa xe gắn máy. Tuy có phần lo lắng cho mẹ, nhưng Tính vẫn viết đơn tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội… TB Đào Lil Đa Ra (xã Định Môn) có anh trai vừa hoàn thành NVQS trở về, cũng háo hức chờ lên đường về đơn vị.

Vui tòng quân
Gia đình cùng tân binh Nguyễn Phước Lộc (đảng viên) ở ấp Thới Hòa, thị trấn Cờ Đỏ, chuẩn bị hành trang lên đường nhập ngũ. Ảnh: Q. THÁI

Dọc hai bên đường dẫn vào Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cờ Đỏ – điểm tổ chức Lễ giao nhận quân, rực rỡ cờ phướn, băng rôn, biểu ngữ. Ông Nguyễn Văn Hậu đến tiễn con trai là Nguyễn Phước Lộc (thị trấn Cờ Đỏ) nhập ngũ, tự hào nói: “Con nhập ngũ là niềm vinh dự, tự hào của gia đình, bởi ông bà nội đều từng tham gia cách mạng. Tôi luôn động viên con khắc phục mọi khó khăn, tích cực học tập, rèn luyện…”. Lộc là thành viên xông xáo, tích cực trong lực lượng dân quân của thị trấn; nhiệt tình trong các phong trào tình nguyện vì cộng đồng, và đã được kết nạp Đảng năm 2016. 

Vui vẻ xem đội lân biểu diễn tại Hội trại tòng quân quận Thốt Nốt, TB Vưu Lương Khang (phường Thốt Nốt), vừa tốt nghiệp đại học Sư phạm Lý, Trường Đại học Cần Thơ, phấn khởi nói: “Tôi sẽ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và đem những kiến thức học hỏi trong quân đội về góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp… ”. Trò chuyện với nhiều TB, tất cả đều thể hiện tinh thần tự giác thi hành NVQS. Như TB Nguyễn Hoàng Em (phường Thuận An), hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên khi Em tốt nghiệp Đại học ngành du lịch, có công việc ổn định với mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng, gia đình rất vui mừng. Khi biết tin trúng tuyển NVQS, Hoàng Em xác định phải hoàn thành nghĩa vụ đối với Tổ quốc. 

Tại Hội trại tòng quân huyện Vĩnh Thạnh – nơi được chọn làm điểm truyền hình trực tiếp Lễ Giao nhận quân năm nay, các TB thể hiện rất rõ quyết tâm của mình. TB Nguyễn Văn Bình (ở xã Thạnh Lợi) đã tốt nghiệp đại học, là kế toán của Trường THCS Thạnh Lợi. Khi biết tin trúng tuyển, Bình viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Biết sẽ thực hiện NVQS tại Vùng 5 Hải quân, Bình tự hào: “Được tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc là niềm vinh dự đối với tôi…”. Đang làm việc tại một công ty ở TP Hồ Chí Minh với mức lương 8-10 triệu đồng/ tháng, Trần Phước Rạng (xã Vĩnh Trinh) đã xin nghỉ việc về nhà chờ nhập ngũ. Rạng bộc bạch: “Sau khi hoàn thành NVQS, tôi sẽ đi làm lại để giúp đỡ cha mẹ. Năm 2017, anh trai của tôi hoàn thành NVQS và anh là tấm gương, nguồn động viên rất lớn đối với tôi”.

Nhìn các TB trong trang phục mới, gương mặt rạng ngời, tự tin sải bước trên thảm đỏ về các đơn vị nhận quân, càng thêm tự hào về lớp thanh niên trẻ tâm huyết, đầy trách nhiệm đối với quê hương, đất nước. Trong hành trang của những người lính trẻ còn có tình cảm ấm áp của hậu phương lớn, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng luôn dành sự quan tâm, chăm lo thường xuyên cho các quân nhân và gia đình trước, trong và sau khi nhập ngũ, để các thế hệ thanh niên vững lòng tiếp bước tòng quân…

NHÓM PV CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Chia sẻ bài viết