18/07/2020 - 06:43

Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII-2020

Vovinam Cần Thơ vượt khó 

Được xem là “mỏ vàng” của thể thao Cần Thơ ở các giải đấu quốc gia những năm trước đây, nhưng tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII-2020, bộ môn Vovinam Cần Thơ chỉ đặt mục tiêu đoạt 5 HCV.

Vovinam Cần Thơ sẽ tập trung giành huy chương ở các nội dung quyền. Trong ảnh: Biểu diễn quyền của các võ sĩ Vovinam Cần Thơ tại một sự kiện thể thao của thành phố.

Theo Ban Huấn luyện bộ môn Vovinam Cần Thơ, tại Đại hội Thể thao ĐBSCL năm nay, môn Vovinam chỉ tổ chức 20 nội dung thi đấu gồm 8 nội dung quyền và 12 nội dung đối kháng (6 hạng cân nam và 6 hạng cân nữ). Trong đó, mỗi đơn vị chỉ được đăng ký 4/6 nội dung quyền cũng như đối kháng. “Năm nay, Đại hội hạn chế nội dung thi đấu, chỉ bằng một nửa so với kỳ trước, do đó việc tranh chấp huy chương và thứ hạng toàn đoàn giữa các đơn vị sẽ diễn ra quyết liệt. Đơn vị nào cũng đưa lực lượng mạnh nhất vào thi đấu, nên đoàn võ sĩ Cần Thơ sẽ vất vả trong việc bảo vệ vị thế đứng đầu của những năm trước”, Trưởng bộ môn Vovinam Cần Thơ Trần Công Tạo cho biết.

Sau đợt kiện toàn lực lượng vào năm 2019, đội tuyển Vovinam Cần Thơ hiện chỉ còn 8 VĐV, đội trẻ 2 VĐV và năng khiếu được 18 VĐV. Những nhân tố xuất sắc của đội tuyển như Thanh Thảo, Cẩm Thùy, Văn Thắng, Phúc Thịnh… từng đoạt HCV quốc gia, quốc tế đều đã chia tay sự nghiệp thi đấu. Về cơ bản đội tuyển quyền vẫn ổn định vì các VĐV còn lại cũng là những nhân tố vượt trội. Tuy nhiên, sức mạnh của đội tuyển quyền hiện chỉ ở các nội dung nam, do đội nữ chỉ còn vỏn vẹn 2 VĐV tuyển và trẻ. Một “nỗi niềm” khác của Vovinam Cần Thơ là lực lượng VĐV đối kháng chỉ mới đào tạo hơn 1 năm. Mặc dù các võ sĩ đã có sự tiến bộ trong tập luyện, cùng với những võ sĩ giàu kinh nghiệm ở các giải quốc gia như Hoàng Thâm, Đan Trường, nhưng đối đầu với các đơn vị mạnh trong khu vực thì việc tranh chấp huy chương là không đơn giản.

Tại Đại hội Thể dục thể thao ĐBSCL năm 2017, đoàn võ sĩ Cần Thơ đoạt đến 12 HCV. Trước nữa là kỳ đại hội năm 2013, Vovinam Cần Thơ cũng đứng hạng Nhất toàn đoàn với 11 HCV. Năm nay, Vovinam Cần Thơ đăng ký thi đấu 4 nội dung quyền và 8 hạng cân đối kháng, trong đó tập trung sức mạnh ở các nội dung quyền… Theo đánh giá của Ban Huấn luyện, 3 năm trở lại đây, các địa phương trong khu vực có sự đầu tư bài bản cho Vovinam đã tiến bộ rất nhanh. Trong đó, Vovinam Vĩnh Long được đánh giá cao khi phát triển đồng đều lực lượng quyền và đối kháng. Đơn vị này có bộ ba nữ Phương Ngân - Bích Ngân - Diễm My thường xuyên đoạt HCV quốc gia. Ngoài ra, Vovinam Vĩnh Long còn có lực lượng thi đấu đối kháng triển vọng như Lê Xuân Tân, Nguyễn Đạt Duy Long, Bạch Tấn Phát... Bên cạnh đó, Vovinam An Giang cũng rất mạnh ở các nội dung đối kháng. Họ sẽ tập trung giành huy chương ở các nội dung này, với các võ sĩ tên tuổi như Võ Hoàng Khang, Nguyễn Hoàng Quân, Trần Thị Thanh Ngân… Tại khu vực ĐBSCL, Vovinam Bến Tre thường nằm trong tốp 3 toàn đoàn và năm nay họ cũng hướng đến thành tích cao ở các nội dung đối kháng.

 “Có thể nói đây là kỳ đại hội căng thẳng đối với chúng tôi. Do nội dung thi đấu bị cắt giảm đáng kể nên từ đầu Ban Huấn luyện đã xác định tập trung vào các nội dung mạnh, có khả năng tranh chấp cao. Thực ra, dù khó thế nào thì Vovinam cũng nỗ lực nằm trong tốp 3, phấn đấu đạt chỉ tiêu đề ra, đóng góp vào thành tích chung của đoàn thể thao Cần Thơ ở đại hội lần này”, ông Trần Công Tạo chia sẻ.

Bài, ảnh: XUÂN THANH

Chia sẻ bài viết