 |
|
Quang cảnh cuộc họp ngày 27-9 của Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AFP |
(TTXVN)- Phiên thảo luận chung sáng 27-9 (giờ Mỹ) ở khóa 63 Đại hội đồng LHQ mở đầu với bài phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đề cập tình hình quốc tế và khu vực, vai trò của LHQ và cam kết của Việt Nam đóng góp tích cực vào nỗ lực tìm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu.
Phó Thủ tướng nói rằng trong năm qua, tuy rằng hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, thế giới cũng phải trải qua nhiều diễn biến phức tạp. Trong khi xung đột và các vụ tấn công khủng bố xảy ra ở nhiều khu vực thì tình hình ở châu Âu lại xuất hiện căng thẳng mới, như ở Balkan và Kavkaz. Thêm vào đó, các quốc gia đang phải chịu tác động tiêu cực của những khó khăn kinh tế toàn cầu được xem là trầm trọng nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ các năm 1997-1998, đồng thời đứng trước những diễn biến phức tạp mới về biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và an ninh lương thực.
Tình hình hiện nay hơn bao giờ hết đòi hỏi các quốc gia thúc đẩy đối thoại và hợp tác để vượt qua những thách thức chung, do tự nhiên hay chính con người gây ra.
Về vai trò của LHQ, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh: “Trong tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, LHQ càng cần thể hiện được vai trò của mình trong việc ngăn ngừa chiến tranh và thúc đẩy hợp tác quốc tế ứng phó với những thách thức đang được đặt ra. Để có thể thực hiện vai trò này, càng cần cùng nhau thúc đẩy cải tổ LHQ một cách dân chủ, toàn diện, nhằm mục tiêu tăng cường vai trò và khả năng của LHQ, trong đó có Đại hội đồng, HĐBA, Hội đồng Kinh tế Xã hội và các cơ quan chuyên môn của LHQ. Việt Nam luôn mong muốn đóng góp vào công cuộc này và tin tưởng rằng những kinh nghiệm của mình và của LHQ trong việc thực hiện chương trình thí điểm này sẽ hữu ích đối với các nước nhận viện trợ khác và cho chính quá trình cải tổ LHQ”.
Phó Thủ tướng khẳng định trong năm nay, tuy gặp nhiều khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, Việt Nam cam kết đảm bảo xuất khẩu ở mức như năm trước là khoảng 4 triệu tấn gạo, góp phần của mình vào việc giảm sức ép tăng giá lương thực toàn cầu và vấn đề an ninh lương thực. Năm 2008 cũng là năm đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm trọng trách là Ủy viên không thường trực HĐBA. Với mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào việc giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh chung, Việt Nam chủ trương hoạt động với tinh thần tích cực, xây dựng, hợp tác và trách nhiệm tại HĐBA. Việt Nam sẽ tiếp tục đề cao các nguyên tắc của Hiến chương và cùng các nước trong và ngoài HĐBA thúc đẩy các biện pháp gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, đảm bảo lợi ích chính đáng của các nước và các bên liên quan.