27/04/2016 - 21:39

Ủy quyền lĩnh thay các chế độ bảo hiểm xã hội

Ông Nguyễn Văn Hải (ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) thắc mắc: Tôi đang hưởng lương hưu hằng tháng. Do việc đi lại khó khăn, tôi muốn ủy quyền người khác lĩnh thay lương hưu có được không? Nếu được thì thủ tục ra sao?

Về thắc mắc này, bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Cần Thơ, giải đáp:

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH không trực tiếp nhận tiền, muốn ủy quyền người khác lĩnh thay, lập Giấy ủy quyền lĩnh thay lương hưu, trợ cấp BHXH (Mẫu 18-CBH ban hành kèm theo Quyết định số 919/QĐ-BHXH), lấy xác nhận của cơ quan thẩm quyền. Cụ thể như sau: Trường hợp thông thường, lấy xác nhận tại UBND xã. Trường hợp người hưởng bị phạt tù giam, ủy quyền người khác lĩnh thay, lấy xác nhận của Giám đốc trại giam. Trường hợp người hưởng chế độ BHXH đang định cư, cư trú tại nước ngoài, hoặc đang đi du lịch, khám chữa bệnh ở nước ngoài không trực tiếp nhận tiền, ủy quyền người khác lĩnh thay, lập Giấy ủy quyền lấy xác nhận của Đại sứ quán; Cơ quan đại diện Việt Nam hoặc chính quyền địa phương ở nước nơi người hưởng đang định cư, cư trú hoặc tạm trú. Trường hợp lấy xác nhận của chính quyền địa phương ở nước nơi người hưởng đang định cư, cư trú hoặc tạm trú, khi nộp cho cơ quan BHXH giải quyết phải kèm theo bản dịch sang tiếng Việt đã công chứng.

Đối với trường hợp lĩnh thay chế độ hàng tháng, người lĩnh thay nộp Giấy ủy quyền cho đại diện chi trả (ĐDCT) và đến kỳ lĩnh lương, ký nhận tiền trên Danh sách chi trả. Trường hợp người ủy quyền (người hưởng chế độ BHXH) xuất cảnh trái phép; bị Tòa án tuyên bố mất tích; chết hoặc có căn cứ xác định việc hưởng BHXH không đúng quy định pháp luật thì người được ủy quyền (người lĩnh thay chế độ BHXH) có trách nhiệm thông báo kịp thời cho ĐDCT hoặc BHXH cấp huyện, nếu vi phạm phải nộp trả số tiền đã nhận và bị xử lý theo quy định pháp luật.

Trường hợp lĩnh thay các chế độ BHXH một lần: Người lĩnh thay nộp Giấy ủy quyền cho BHXH huyện. BHXH huyện viết phiếu chi trả chế độ cho người lĩnh thay. ĐDCT tiếp nhận Giấy ủy quyền chi tiền cho người lĩnh thay; lưu giữ Giấy ủy quyền đến hết thời hạn ủy quyền, sau đó nộp cho BHXH cấp huyện để lưu giữ Giấy ủy quyền. Nộp trực tiếp cho đại diện chi trả hoặc BHXH cấp huyện, để được xem xét, giải quyết theo quy định.

C.H (thực hiện)

Chia sẻ bài viết