29/04/2026 - 06:10

Úc thúc đẩy luật mới bảo vệ báo chí trong nước

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Úc ngày 28-4 đã công bố dự thảo luật mới nhằm buộc các tập đoàn công nghệ lớn phải chia sẻ doanh thu với các cơ quan báo chí trong nước, trong nỗ lực bảo vệ ngành truyền thông trước sự thay đổi nhanh chóng của môi trường số.

Theo dự luật, các nền tảng kỹ thuật số như Meta, Google và TikTok sẽ phải ký kết các thỏa thuận thương mại với các hãng tin tức nếu muốn tiếp tục hiển thị nội dung báo chí trên nền tảng của mình. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, các công ty này sẽ phải nộp một khoản phí tương đương 2,25% doanh thu tại Úc.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết đây không phải là nguồn thu ngân sách. Ông nhấn mạnh: “Toàn bộ số tiền thu được sẽ quay trở lại phục vụ hoạt động báo chí. Các tập đoàn đa quốc gia không thể tiếp tục khai thác nội dung tin tức để tạo lợi nhuận mà không có sự đền bù thỏa đáng”.

Bộ trưởng Truyền thông Anika Wells cho biết chính sách trên phản ánh thực tế tiêu dùng tin tức hiện nay, khi hơn 50% dân số Úc sử dụng mạng xã hội làm nguồn thông tin chính.

LÊ ĐẠT

Chia sẻ bài viết