25/03/2022 - 08:13

Tuyên truyền về phòng, chống bệnh lao 

Xe lưu động tuyên truyền  bệnh lao trên tuyến đường chính quận Ninh Kiều.

(CT) - Sáng 24-3, nhân Ngày Thế giới phòng, chống lao (24-3), Bệnh viện (BV) Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ dùng xe cổ động phát loa tuyên truyền về phòng, chống bệnh lao, dọc những tuyến đường chính của quận Ninh Kiều, quận Ô Môn... Ngoài xe BV, các trung tâm y tế, trạm y tế, cơ sở y tế cũng phát loa, treo băng rôn tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, xóa bỏ sự kỳ thị với người mắc lao.

Ngày Thế giới Phòng, chống lao năm nay có chủ đề “Giảm thiểu tác động của COVID-19 - tập trung nguồn lực - tăng cường phát hiện bệnh lao”. COVID-19 và lao đều là 2 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây qua không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, bệnh lao kéo dài âm thầm và thường phát hiện muộn, từ khi phát hiện đến khi tử vong bệnh đã lây cho nhiều người khác.

Việt Nam là 1 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới, có hơn 172.000 người mắc bệnh và 10.400 người tử vong vì bệnh lao. Hằng năm, cả nước phát hiện và điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Các công nghệ mới, thuốc mới, tiếp cận mới trên thế giới đều được triển khai áp dụng hiệu quả tại Việt Nam, ngay cả với lao đa kháng và siêu kháng thuốc.

Tin, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết