16/01/2021 - 17:10

Tướng quân đội giám sát an ninh Ðồi Capitol 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa thông báo tướng về hưu Russel Honore, người từng điều phối ứng phó với siêu bão Katrina, giám sát việc đánh giá an ninh tại Ðồi Capitol sau vụ bạo loạn làm 5 người thiệt mạng hôm 6-1.

(Ảnh tư liệu) Tướng Russel Honore phát biểu tại một sự kiện ở New Orleans, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

 Bà Pelosi cho biết một cuộc điều tra tương tự như sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 sẽ “rất hữu ích” đối với vụ tấn công chưa từng thấy tại quốc hội. Bà Pelosi mô tả ông Honore là “một chỉ huy có kinh nghiệm xử lý các cuộc khủng hoảng”, trong đó có cách ứng phó của quân đội trong trận siêu bão Katrina tàn phá New Orleans năm 2005.

 Liên quan tới vấn đề luận tội Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện từ chối tiết lộ thời điểm sẽ gửi văn bản luận tội lên Thượng viện, tiến trình sẽ dẫn tới việc xét xử ông Trump. Phát biểu với báo giới, bà nhấn mạnh: “Chúng ta phải xem xét bối cảnh tổng thể phức tạp nhằm điều tra làm rõ điều gì đã xảy ra và việc sắp đến lễ nhậm chức (của tổng thống mới)”.

Một số ít các nghị sĩ của đảng Cộng hòa trung thành với Tổng thống Trump đang bị điều tra với cáo buộc dính líu đến vụ tấn công trên. Bà Pelosi cho biết nếu phát hiện các thành viên quốc hội đồng lõa trong cuộc nổi dậy này, nếu có bằng chứng cho thấy họ giúp đỡ hoặc xúi giục tội phạm, “họ có thể bị truy tố ngoài khuôn khổ quốc hội”.

Các tổng thanh tra của các bộ khác nhau, trong đó có Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư Pháp và Bộ Quốc phòng cũng đã thông báo các cuộc điều tra nội bộ nhằm đánh giá công tác chuẩn bị và ứng phó với bạo lực hôm 6-1.

Trong khi đó,  hiện các nhà chức trách Mỹ đã đưa ra nhiều cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình vũ trang ở 50 bang của Mỹ cũng như ở thủ đô Washington D.C trong ngày diễn ra lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden ngày 20-1. Bang Maryland, Virginia và thủ đô Washington D.C khuyến cáo người dân không tới Ðiện Capitol diện kiến lễ nhậm chức mà nên tham dự theo hình thức trực tuyến.

 Ðã có những cảnh báo về 4 mối đe dọa vũ trang đối với Ðồi Capitol trước khi diễn ra lễ nhậm chức. Lầu Năm Góc cũng đã có kế hoạch triển khai khoảng 25.000 thành viên có vũ trang của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới Washington để ngăn chặn các cuộc biểu tình có thể biến thành bạo loạn.

TTXVN

Chia sẻ bài viết