12/11/2017 - 09:58

Tuổi thọ của người dân OECD tăng thêm 10 năm

Ảnh: ocean.ie

Theo báo cáo công bố hôm 10-11 của Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển (OECD), tuổi thọ trung bình của người dân tại các nước thành viên tổ chức này (gồm Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản và hầu hết các nước châu Âu) hiện ở mức 80,6 tuổi - tức tăng hơn 10 năm so với năm 1970.

Cụ thể, người dân 2 nước Nhật Bản và Thụy Điển có tuổi thọ cao nhất đạt 83,9 tuổi, cao hơn chút ít so với người dân Tây Ban Nha và Thụy Sĩ - cùng 83 tuổi. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của người dân Latvia và Mexico thấp hơn nhiều khi lần lượt đứng ở mức 74,6 tuổi và 75 tuổi, nên đứng ở các vị trí cuối danh sách xếp hạng về tuổi thọ người dân các nước OECD.

Cũng theo báo cáo, việc có lối sống lành mạnh hơn và mức thu nhập cao hơn là 2 yếu tố đã đóng góp vào việc giúp tăng tuổi thọ cho người dân các nước OECD trong thời gian gần đây. Ngoài ra, các dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn cũng giúp mang lại lợi ích tăng tuổi thọ.

Tuy vậy, trong khi một số yếu tố như tỷ lệ hút thuốc giảm xuống và chi tiêu dành cho y tế cao hơn đã giúp cải thiện tuổi thọ trung bình cho người dân, thì ít có tiến triển trong vấn đề xử trí béo phì và sử dụng thức uống chứa cồn nguy hại. Vấn đề ô nhiễm không khí cũng thường bị lãng quên.

NG. CÁT (Theo CTV News)

Chia sẻ bài viết