31/08/2008 - 07:25

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:

Từ năm học tới tất cả các trường đại học phải công bố chuẩn đào tạo

Ngày 30-8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục Đào tạo đã tổ chức hội nghị về hoạt động của các trường đại học, cao đẳng thành lập từ năm 1998 đến nay với sự tham dự của đại diện Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo 208 trường đại học, cao đẳng mới được thành lập và nâng cấp trong 10 năm qua.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: 10 năm qua, số trường đại học, cao đẳng được thành lập mới và nâng cấp trong cả nước gia tăng mạnh mẽ, bằng số trường hình thành trong 50 năm trước đó cộng lại. Điều này đã phần nào đáp ứng yêu cầu của xã hội, góp phần nâng quy mô bậc học này từ gần 720 nghìn sinh viên năm 1998 lên hơn 1,6 triệu sinh viên hiện nay. Số giảng viên đại học cũng tăng từ 28 nghìn người lên gấp đôi. Tuy nhiên thực tế này cũng đặt ra thách thức không nhỏ là cần có giải pháp để vừa phát triển quy mô vừa nâng cao chất lượng đào tạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết: Thời gian tới, các trường phải đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ giảng viên, tìm mọi cách thu hút người giỏi làm giảng viên đại học và đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ này. Sắp tới Bộ sẽ ban hành quy chế giảng viên đại học, quy chế đào tạo tiến sĩ áp dụng chung cho cả hệ thống trường công lập và ngoài công lập, trong đó nêu rõ nghĩa vụ dạy như thế nào và trình độ như thế nào? Bộ sẽ có chế tài để một giảng viên đại học trong một thời gian nhất định phải nâng cao trình độ nếu không phải ra khỏi trường. Sẽ mở rộng hơn nữa việc sinh viên đánh giá giảng viên vì đây là động lực quan trọng buộc các giảng viên phải không ngừng nỗ lực sáng tạo.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Từ năm học tới, tất cả các trường phải công bố chuẩn đào tạo, nêu rõ một kỹ sư, cử nhân sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng gì. Từ chuẩn đào tạo sẽ quy định mục tiêu đào tạo, chương trình đào tạo và cả giáo trình cũng như trình độ của giảng viên đảm nhận trách nhiệm đào tạo. Trên cơ sở các báo cáo công khai của tất cả các trường, Bộ sẽ lập một website riêng cho người dân hiểu và nắm rõ thực trạng, hiệu quả đào tạo của từng trường, từng chuyên ngành để lựa chọn.

Trong quý I-2009, Bộ sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề về quy chế hoạt động của trường đại học, làm rõ vị trí vai trò của Hội đồng trường, lý giải vì sao hiện nhiều nơi không thành lập được hội đồng trường, đặc biệt yêu cầu các trường phải có cơ chế kiểm soát nội bộ. Những trường mới thành lập trong 5 năm đầu sẽ được kiểm tra liên tục 1 lần/năm nhằm kịp thời điều chỉnh để mọi hoạt động vào nề nếp.n

HOÀNG HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết