23/02/2008 - 10:31

Cà Mau

Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT ND cho liệt sĩ Phan Ngọc Hiển

Chủ tịch nước vừa ký Quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) cho liệt sĩ Phan Ngọc Hiển.

Nhà báo, nhà giáo, nhà văn Phan Ngọc Hiển quê quán và thân nhân gia đình ở phường Thới Bình- thành phố Cần Thơ. Hồi nhỏ học ở Trường Colège Cần Thơ, sau lên Sài Gòn học sư phạm. Ông có tinh thần yêu nước và tiến bộ nên bị nhà chức trách điều về vùng đất mũi Cà Mau như bị đi đày. Chính nơi đây ông đã truyền đạt kiến thức cho thanh thiếu niên và nhóm lên ngọn lửa cách mạng trong vùng.

Trong khởi nghĩa Nam kỳ, được Tỉnh ủy Bạc Liêu phân công, ông đã trực tiếp lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nổ ra ở Hòn Khoai vào ngày 13-12-1940. (Khi mà Khởi nghĩa Nam kỳ đã bị thực dân Pháp điên cuồng khủng bố trong biển máu). Khởi nghĩa nổ ra, sau cùng, trong điều kiện không liên lạc được với cấp trên nhưng vẫn giành được thắng lợi ở đảo Hòn Khoai. Các chiến sĩ chiếm đảo, chiếm tàu và vũ khí để tiếp tục tấn công đồn bốt ở đất liền.

Lực lượng kháng chiến không cân sức, ông và đồng đội bị bắt và bị xử bắn vào tháng 7-1941.

Tác phẩm báo chí, văn học của ông để lại khá đồ sộ. Tỉnh Cà Mau đã lấy ngày khởi nghĩa Hòn Khoai là Ngày truyền thống của Đảng bộ- quân- dân Cà Mau. Tỉnh Cà Mau có đường, có trường, có giải thưởng Văn học- Nghệ thuật mang tên liệt sĩ Phan Ngọc Hiển và tượng đài, đường lộ mang tên Khởi nghĩa Hòn Khoai.

Cũng trong đợt này tỉnh Cà Mau có hai liệt sĩ (Võ Thị Hồng và Dương Bá Lê) được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND vì đã có thành tích xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ.

PHẠM ANH HOAN

Chia sẻ bài viết