30/12/2019 - 23:00

Trung Quốc kết án tù nhà khoa học chỉnh sửa gien người 

Ảnh: AP

Tòa án thành phố Thâm Quyến ngày 30-12 đã tuyên án 3 năm tù giam, đồng thời phạt tài chính 3 triệu Nhân dân tệ (430.000 USD) đối với nhà khoa học Hạ Kiến Khuê (ảnh) do hành nghề y trái phép.

Theo Tân Hoa xã, Hạ Kiến Khuê đã tiến hành chỉnh sửa gien trái phép để tạo ra 3 em bé. Tháng 11-2018, Hạ Kiến Khuê loan báo đã tạo nên những em bé chỉnh sửa gien đầu tiên trên thế giới và đó là hai bé gái sinh đôi. Sau đó, ông này tiếp tục tạo thêm một em bé nữa với phương pháp tương tự. Hạ Kiến Khuê cho biết đã biến đổi gien của phôi người dựa trên công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR-Cas9, nhằm giúp nhiều em bé được sinh ra ngay cả khi thế hệ bố mẹ bị vô sinh hoặc mắc các căn bệnh nguy hiểm như AIDS (theo đó, con sinh ra không nhiễm virus HIV). Tuyên bố này đã gây rúng động giới khoa học di truyền, đồng thời châm ngòi cho một cuộc tranh luận toàn cầu về đạo đức của công nghệ chỉnh sửa gien.

Cùng bị kết án với Hạ Kiến Khuê còn có 2 cộng sự của ông này. Trong đó, một người bị kết án hai năm tù và bị phạt 1 triệu Nhân dân tệ; người còn lại nhận bản án 18 tháng, và khoản tiền phạt 500.000 Nhân dân tệ.

THANH PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết