22/12/2008 - 09:10

Trung Đông lại bùng phát bạo lực

Các tay súng Hamas giữ gìn an ninh trong cuộc tuần hành của những người ủng hộ ở thành phố Gaza hôm 14-12, nhân kỷ niệm lần thứ 21 ngày thành lập phong trào này.
Ảnh: AFP

Đúng như lo ngại của cộng đồng quốc tế, bạo lực đã xảy ra hôm 20-12, một ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tháng giữa Israel và lực lượng Hồi giáo vũ trang Hamas ở Palestine kết thúc. Quân đội Israel đã không kích Dải Gaza làm một người thiệt mạng, trong khi Hamas đáp trả bằng một loạt rốc-két và đạn pháo, gây tổn thất vật chất không nhỏ cho đối phương.

Thỏa thuận ngừng bắn trước đây giữa Hamas và Israel đạt được dưới sự trung gian của Ai Cập, nhằm đưa khu vực trở lại quỹ đạo của tiến trình hòa bình do Mỹ bảo trợ ở Annapolis năm 2007. Mặc dù bạo lực giảm đáng kể trong thời gian thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, cả Hamas và Israel đều không hài lòng. Hamas chỉ trích Israel không mở cửa hoàn toàn biên giới với Gaza cho hàng hóa ra vào khu vực, trong khi Israel nói rằng Hamas tận dụng thời gian này để bổ sung vũ khí nhờ buôn lậu qua hàng chục đường hầm bí mật tới Ai Cập. Trong một hoạt động quy mô lớn trước khi kết thúc thỏa thuận ngừng bắn, các lực lượng Israel đã sát hại hơn 100 người Palestine chỉ trong một ngày. Israel cũng tiến hành 2 cuộc không kích ở Gaza nhằm vào các kho vũ khí của Hamas đêm 18-12, làm 1 người chết và 2 người khác bị thương. Đáp lại, Hamas bắn hơn 20 quả rốc-két và đạn pháo vào khu vực miền Nam Israel. Thực tế, bạo lực bắt đầu nhen nhóm trở lại từ đầu tháng 11, khi quân đội Israel tấn công Dải Gaza, phá hủy một đường hầm mà họ cho là Hamas dùng để bắt cóc binh sĩ Israel. Sau cuộc tấn công này, các tay súng Hamas đã bắn hơn 300 quả rốc-két và đạn pháo vào lãnh thổ Israel. Kết quả là Israel đóng cửa biên giới với Gaza, cắt đứt nguồn cung cấp lương thực và nhiên liệu cho khu vực, gây khó khăn cho hơn 1,5 triệu người Palestine đang sống ở đây. Cơ quan viện trợ nhân đạo Liên Hiệp Quốc cho biết họ phải hoãn việc cung cấp lương thực cho 750.000 người ở Gaza từ ngày 18-12.

Fawzi Barhoum, người phát ngôn của Hamas, tuyên bố sẽ không có cơ hội cho một thỏa thuận ngừng bắn mới. Trong khi đó, Israel một mặt kêu gọi kéo dài thỏa thuận ngừng bắn, một mặt đề ra các kịch bản khác, từ tấn công Hamas tới tái chiếm hoàn toàn Dải Gaza, khu vực Israel rút quân hồi năm 2005.

Israel hiện đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 2-2009. Đây là cuộc chạy đua giữa Ngoại trưởng Tzipi Livni có quan điểm ôn hòa của đảng Kadima cầm quyền, và cựu Thủ tướng Benyamin Netanyahu của đảng Likud. Nếu ông Netanyahu, người chủ trương cứng rắn với Palestine, thắng cử thì tiến trình hòa bình Trung Đông vốn đã khó khăn sẽ càng thêm trắc trở.

N.MINH
(Theo Guardian, The Time, Reuters)

Các tay súng Hamas giữ gìn an ninh trong cuộc tuần hành của những người ủng hộ ở thành phố Gaza hôm 14-12, nhân kỷ niệm l&#

Chia sẻ bài viết