15/09/2020 - 18:38

Trên sàn Võ chiến đấu tay không 

Với tinh thần “Đoàn kết, trung thực, cao thượng, quyết thắng”, Hội thao Võ chiến đấu tay không Quân khu 9 năm 2020 vừa kết thúc tốt đẹp, an toàn. Có 348 VĐV thuộc 24 đoàn, thi đấu ở 3 nhóm đối tượng: đối tượng 1 (nam sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp); đối tượng 2 (nam hạ sĩ quan - binh sĩ); đối tượng 3 (nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng). Các VĐV thi đấu tổng cộng 320 trận, tranh 24 bộ huy chương.

Các VĐV tranh tài quyết liệt tại hội thao.

Các VĐV tranh tài quyết liệt tại hội thao.

Tại lễ khai mạc, Thiếu tướng Trương Minh Khải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu, Trưởng Ban tổ chức hội thao, nhấn mạnh: “Các đơn vị đã phát động rộng rãi phong trào rèn luyện thể lực, luyện tập võ thuật và thể dục thể thao, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia. Hội thao năm nay không chỉ đánh giá kết quả hoạt động, mà còn là dịp để các cá nhân, đơn vị trao đổi, học tập kinh nghiệm nâng cao chất lượng huấn luyện kỹ thuật võ chiến đấu tay không, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống”.

Ðể tham gia hội thao đạt kết quả tốt, các đơn vị, địa phương tổ chức hội thi cấp cơ sở để tuyển chọn VÐV. Ðại tá Châu Phi Long, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Trưởng đoàn VÐV Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Chúng tôi tham gia thi đấu đủ 3 đối tượng, trong đó có 4 VÐV nữ. Tuy các chị em có con nhỏ, mới tiếp cận với võ thuật nhưng rất tích cực luyện tập, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao”. Ðại úy Phan Thị Hồng Hân, nhân viên văn thư, Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh, tâm sự: “Trước giờ chỉ làm công việc chuyên môn nên những ngày luyện tập đầu tiên toàn thân đau nhức, có lúc nản chí muốn bỏ cuộc. Nhưng được sự quan tâm, động viên của đồng chí, đồng đội, gia đình, tôi cố gắng vượt qua”.

Theo quy chế hội thao, từ vòng loại đến vòng bán kết, các VÐV thi đấu theo hình thức đối kháng loại trực tiếp 3 hiệp, mỗi hiệp 2 phút. Ở trận chung kết thi đấu 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút dành cho đối tượng 1 và đối tượng 2; riêng đối tượng 3 vẫn thi đấu 3 hiệp nhưng mỗi hiệp chỉ 2 phút. Nhiều VÐV đã thể hiện kỹ thuật, chiến thuật, ra đòn nhanh, mạnh, đẹp, cống hiến cho khán giả và những người yêu thích bộ môn võ thuật nhiều trận đấu hấp dẫn. “Nổi bật như ở các hạng cân dành cho đối tượng 1 và đối tượng 2, khán giả chứng kiến chiến thắng thuyết phục của các VÐV đến từ Sư đoàn 330, Bộ Tham mưu, Cục Kỹ thuật, Lữ đoàn Công binh 25, Bộ CHQS TP Cần Thơ, Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu... Ðặc biệt, các đơn vị có sự tiến bộ như: Lữ đoàn Thông tin 29, Lữ đoàn 962, Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang, Bộ CHQS tỉnh Tiền Giang... khi lần đầu tiên có VÐV vào vòng bán kết, chung kết. Ðó là nhờ sự đầu tư đúng lúc, chuẩn bị nghiêm túc nên VÐV có kỹ thuật, trình độ chuyên môn cao hơn so với Hội thao năm 2017”, Thiếu tá Nguyễn Thanh Sơn, Trọng tài trưởng hội thao, nhận xét.

Ðoạt HCV ở hạng cân 48kg, Thiếu úy Trần Thị Phụng, y sĩ Ban CHQS huyện Tân Hồng, đoàn VÐV Bộ CHQS tỉnh Ðồng Tháp và Thiếu úy Ðỗ Thị Phương Thảo (HCV hạng cân 48-51kg), nhân viên Ban Chính sách, Phòng Chính trị, đoàn VÐV Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng, có cùng cảm xúc: Thành quả có được nhờ tập luyện suốt hơn hai tháng qua, sự chỉ bảo của các HLV. Sau giải đấu, chúng tôi sẽ duy trì luyện tập môn võ này để rèn luyện sức khỏe. Còn Trung úy Phan Thành Ngươn, chiến đấu viên, Ðại đội Trinh sát, Phòng Tham mưu, đoàn VÐV Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu (HCV hạng cân 57-60kg), cho biết: “Mỗi trận đấu đều cho tôi vài kinh nghiệm. Ví như trong trận chung kết tôi gặp đối thủ ra đòn khá tốt, nhưng do thể lực sa sút nên không thể duy trì đến cuối trận. Chính điểm yếu này giúp tôi ra đòn quyết định”.

Tất cả các trận đấu đều diễn ra sôi nổi tại Nhà thi đấu Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng 4 và nhận được sự cổ vũ của đông đảo khán giả. Phạm Như Ngọc, sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, kể: “Tôi được người bạn ở đoàn Bạc Liêu rủ đến cổ vũ. Ðây là lần đầu tiên tôi tận mắt xem các trận thi đấu võ do Quân đội tổ chức. Nhiều trận đấu rất kịch tính, quyết liệt. Tôi luôn dành buổi tối đến cổ vũ trong những ngày diễn ra hội thao”.

Ðại tá Nguyễn Văn Tiền, Phó Tham mưu trưởng Quân khu, Phó Trưởng Ban tổ chức hội thao, cho biết: “Trong quá trình thi đấu, tuy có xảy ra một số va chạm nhưng không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của VÐV. Chúng tôi đánh giá rất cao sự điều hành của Ban tổ chức, sự phối hợp chặt chẽ của các tiểu ban giúp việc trong những ngày diễn ra hội thao. Qua hội thao, chúng tôi sẽ tuyển chọn những VÐV có thành tích cao để thành lập đội tuyển tham dự Hội thao Võ chiến đấu tay không toàn quân cuối năm nay”.

Ban tổ chức trao cúp, cờ giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho Sư đoàn 330 (3 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ), Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang (3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ), Bộ Tham mưu Quân khu (2 HCV, 4 HCB) và giải phong cách cho Lữ đoàn Thông tin 29.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC

Chia sẻ bài viết