20/12/2012 - 20:37

Ông Raymond Leban, Phó Chủ tịch Tập đoàn năng lượng EDF:

TP Cần Thơ đầy tiềm năng thực hiện tiết kiệm năng lượng

 

Tháng 8-2011, Tập đoàn năng lượng EDF của Pháp đã có công văn gửi UBND TP Cần Thơ đề xuất hợp tác với thành phố trong lĩnh vực năng lượng. Là tập đoàn hàng đầu châu Âu trong lĩnh vực năng lượng, EDF đã và đang tư vấn, hỗ trợ Cần Thơ xây dựng phát triển năng lượng bền vững, nâng cao hiệu quả sử dụng. Qua hơn một năm triển khai các công việc tại Cần Thơ, mới đây, UBND TP Cần Thơ đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa thành phố và Tập đoàn EDF về sử dụng tiết kiệm năng lượng (TKNL) hiệu quả tại TP Cần Thơ. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Báo Cần Thơ đã phỏng vấn ông Raymond Leban, Phó Chủ tịch Tập đoàn EDF.

* Được biết, EDF là Tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Âu và đã thành công trong hỗ trợ một số nước trên thế giới phát triển năng lượng bền vững. Thưa ông, duyên cớ nào EDF chọn TP Cần Thơ hợp tác trong lĩnh vực này?

- Sử dụng năng lượng hiệu quả đang được xem là mục tiêu hàng đầu của tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt tại nước đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, EDF rất muốn phát triển vấn đề sử dụng năng lượng bền vững tại Việt Nam. Khi đã lựa chọn phát triển ở một đất nước, EDF luôn muốn đồng hành và phát triển cùng đất nước đó và cụ thể là gắn kết với địa phương. Qua khảo sát, Cần Thơ là thành phố rất năng động với chỉ số phát triển kinh tế cao. Thêm vào đó, bản thân thành phố rất quan tâm đến vấn đề TKNL. Từ những lý do trên, EDF đã đề xuất với chính quyền thành phố tham gia hợp tác phát triển TKNL cho thành phố.

* Thưa ông, thời gian qua EDF đã triển khai những công việc gì tại địa bàn TP Cần Thơ?

- Thời gian qua, Tập đoàn EDF đã phối hợp với Sở Công Thương TP Cần Thơ tiến hành khảo sát, đánh giá 21 tòa nhà công cộng tại thành phố trong việc sử dụng năng lượng. Đây là một trong những bước đầu tiên nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa TP Cần Thơ và Tập đoàn năng lượng của Pháp, EDF. Mục đích kiểm tra là nhằm đánh giá tiềm năng TKNL và đánh giá cơ hội triển khai thử nghiệm mô hình tiết kiệm điện. Qua đó, EDF có cái nhìn tổng thể về tiêu thụ năng lượng tại các tòa nhà, cách xây dựng và viễn cảnh về thực hiện TKNL ở các tòa nhà. Trên cơ sở đó, tìm ra tòa nhà làm mô hình mẫu thí điểm việc thực hiện TKNL hiệu quả. Song song đó, EDF đã làm việc với Sở Xây dựng thành phố tìm hiểu thiết kế của các tòa nhà mới xây dựng, tòa nhà sẽ được thiết kế xây dựng trong tương lai về các giải pháp TKNL.

Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa TP Cần Thơ và Tập đoàn EDF (Pháp).

Ngoài ra, EDF đến gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông – thủy sản tại khu công nghiệp của thành phố về quy trình đông lạnh, các kho lạnh. Nông – thủy sản là ngành chủ lực của thành phố, góp phần rất lớn vào kim ngạch xuất khẩu nhưng cũng là ngành tiêu tốn nhiều năng lượng. EDF muốn giúp các doanh nghiệp sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và tiết kiệm. Đặc biệt là trong các nhà kho của các ngành này, tối ưu hóa việc tiêu thụ năng lượng trong các quá trình chế biến công nghiệp mà doanh nghiệp không phải đầu tư chi phí cao. Qua khảo sát thực tế và nghiên cứu, EDF sẽ làm việc với UBND thành phố cụ thể từng việc cần thực hiện tại các tòa nhà công, các doanh nghiệp…

* Qua khảo sát thực tế, EDF đánh giá thế nào về tiềm năng TKNL trên địa bàn TP Cần Thơ, thưa ông?

- Ghi nhận đầu tiên là mức độ nhận thức cao của người dân thành phố về tiết kiệm điện, không hoang phí lớn. Đối với vùng sâu, vùng xa, việc thực hiện tuyên truyền là rất khó khăn; song, thành phố cũng đã thực hiện tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. Ghi nhận thứ hai là cuộc điều tra tại những tòa nhà mới xây hoặc vừa mới được cải tạo cho thấy những vấn đề liên quan đến năng lượng đã được cân nhắc trong thiết kế, như sử dụng các thiết bị chiếu sáng tiêu thụ ít năng lượng hoặc sử dụng mái, tường hoặc cửa cách nhiệt tốt. Đây là những tín hiệu tích cực cho thấy việc sử dụng điện có trách nhiệm đang ngày càng được quan tâm tại TP Cần Thơ.

Vì vậy, triển vọng TKNL TP Cần Thơ là rất lớn. Tại một số nước châu Âu, đa số các tòa nhà đã xây dựng từ lâu nên áp dụng các giải pháp TKNL là rất khó. Đối với TP Cần Thơ, tốc độ kinh tế phát triển nhanh, theo đó có rất nhiều tòa nhà mới và sẽ xây dựng, việc áp dụng TKNL các tòa nhà mới xây sẽ thuận lợi và thành công. Thêm vào đó, Việt Nam cũng có luật, quy định về sử dụng TKNL. Sở Công Thương thành phố bắt đầu áp dụng vào thực tế trong xây dựng các tòa nhà. Chẳng hạn, các tòa nhà đảm bảo 30% cửa kính cách nhiệt, hệ thống năng lượng phù hợp với khí hậu nóng - ẩm của địa phương…

* Để thực hiện TKNL hiệu quả và bền vững, cần những yếu tố như thế nào, thưa ông?

- Tiêu chuẩn quốc gia trong TKNL là rất quan trọng, ảnh hưởng đến thiết kế các tòa nhà, dẫn đến chất lượng thực hiện các quy định. Và để phát triển bền vững và hiệu quả cần có đội ngũ quản lý về sau. Vì thế cần có những khóa đào tạo nguồn nhân lực để tiếp nhận, quản lý một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Nâng cao nhận thức là yếu tố then chốt để thành công. Cần phải thông tin và truyền thông đến tất cả công chúng, làm thế nào để mọi người đều hiểu, áp dụng TKNL trong cuộc sống hàng ngày mới có thể thành công trong việc TKNL…

* Xin cảm ơn ông!

Tuyết Trinh (thực hiện)

Chia sẻ bài viết