05/02/2009 - 08:17

Thực hiện tốt việc hỗ trợ lãi suất theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

* Thí điểm giao dịch ngoại tệ không có khả năng chuyển đổi so với đô-la Mỹ

Ngày 4-2, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã chủ trì Hội nghị triển khai Quyết định 131/QĐ-TTg ngày 23-1-2009 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 02 ngày 3-2-2009 của Ngân hàng Nhà nước quy định chi tiết thi hành việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức và cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất kinh doanh.

Tại hội nghị, đại diện các Ngân hàng đã hoan nghênh chủ trương, chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, coi đây là giải pháp lớn mang tính đột phá, góp phần kích thích nền kinh tế của cả nước phát triển. Các đại biểu đã cùng trao đổi về các giải pháp cần triển khai để thực hiện Quyết định 131 của Thủ tướng Chính phủ một cách hiệu quả nhất, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân có thể tiếp cận được nguồn vốn vay theo chủ trương mới của Chính phủ.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu lưu ý các ngân hàng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt việc hỗ trợ lãi suất theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ; không được “hạ chuẩn” cho vay. Nếu triển khai thực hiện tốt, các ngân hàng sẽ tạo được mối quan hệ gắn bó hơn nữa với các doanh nghiệp, khách hàng, có điều kiện thuận lợi để tăng trưởng tín dụng. Lãnh đạo các ngân hàng thương mại cần nghiên cứu kỹ Quyết định 131 và Thông tư 02, cụ thể hóa vào các hoạt động cụ thể để triển khai thực hiện trong toàn hệ thống của từng ngân hàng một cách đúng đắn, kịp thời, sớm đưa quyết định này của Thủ tướng Chính phủ đi vào cuộc sống.

* Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận cho Ngân hàng Standard Chartered chi nhánh Hà Nội được thực hiện giao dịch hoán đổi ngoại tệ không có khả năng chuyển đổi so với đô-la Mỹ theo quy định hiện hành về lãi suất, tỷ lệ an toàn vốn, trích lập dự phòng rủi ro, quản lý ngoại hối và các quy định của pháp luật có liên quan (văn bản số 660/NHNN-CSTT ngày 3-2-2009).

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định: Đồng Đô la Đài Loan, Won Hàn Quốc, Nhân dân tệ Trung Quốc, Real Brasil, Peso Argentina là các đồng tiền Ngân hàng Standard Chartered chi nhánh Hà Nội được sử dụng trong giao dịch hoán đổi ngoại tệ chéo không có khả năng chuyển đổi so với đô la Mỹ. Trong quá trình triển khai, Ngân hàng Standard Chartered chi nhánh Hà Nội xem xét, quyết định và tự chịu trách nhiệm về việc thực hiện giao dịch hoán đổi ngoại tệ chéo không có khả năng chuyển đổi so với đô-la Mỹ với khách hàng.

HÀ HUY HIỆP - MINH CHÂU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết