24/01/2022 - 12:42

Thới Lai chủ động chăm sóc lúa đông xuân và hoa màu Tết 

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Cùng với cây trồng chủ lực là lúa, vụ đông xuân 2021-2022, nông dân trên địa bàn huyện Thới Lai còn phát triển sản xuất nhiều loại rau màu và hoa kiểng để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022. Với sự quan tâm hỗ trợ tích cực của ngành chức năng và sự chủ động của nông dân trong chăm sóc, bảo vệ cây trồng, hầu hết các diện tích lúa, rau màu và hoa kiểng tại huyện đều phát triển khá tốt, hứa hẹn vụ mùa thắng lợi.

Nông dân ở xã Trường Thành chăm sóc hoa Tết.

Chủ động sản xuất

Ðể phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán 2022, gia đình anh Trần Quốc Phục, ngụ ấp Trường Trung, xã Trường Thành, huyện Thới Lai đã gieo trồng 1.000 chậu vạn thọ, tăng 200 chậu so với năm trước. Hiện hoa vạn thọ của gia đình anh bắt đầu nở hoa. Anh Phục cho biết: "Năm nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhiều loại vật tư đầu vào tăng rất mạnh nên rất lo cho vụ hoa Tết này. Dù vậy, tôi vẫn quyết tâm trồng hoa nhằm tận dụng các khoảng đất trống quanh nhà và nguồn lao động nhàn rỗi trong gia đình để kiếm thêm thu nhập vào dịp Tết. Nhờ sử dụng phân bón hợp lý và chịu khó chăm sóc tưới nước, bắt sâu cho hoa mà các chậu hoa vạn thọ của tôi hiện ra hoa khá đều và đã có thương lái đến thu mua với giá từ 25.000-50.000 đồng/cặp, tùy loại. Dự kiến, với 1.000 chậu vạn thọ năm nay, tôi có thể kiếm lời ít nhất 6 triệu đồng".

Thời điểm này, diện tích trồng đậu xanh phục vụ thị trường Tết của gia đình ông Võ Thành Liếp ngụ ấp Trường Hòa, xã Trường Thắng cũng đã có sản phẩm cho thu hoạch. Ông Liếp cho biết: "Bên cạnh các diện tích đất trồng lúa, tôi còn tận dụng các bờ liếp và diện tích đất mới lập vườn cây ăn trái để trồng đậu xanh vì mặt hàng này rất dễ tiêu thụ vào dịp Tết do hầu hết các gia đình đều có nhu cầu sử dụng. Ðậu xanh lại dễ trồng, nhẹ phân bón và công chăm sóc. Vụ này, tôi trồng được gần 2 công và cho thu hoạch bán được giá 25.000 đồng/kg, tương đương mức giá năm rồi. Với giá này, tôi có thể kiếm lời trên 5 triệu đồng/công đậu xanh". Theo ông Liếp, bên cạnh trồng các loại đậu, hiện nhiều hộ dân trên địa bàn xã Trường Thắng và ở huyện Thới Lai còn trồng nhiều loại hoa màu khác để phục vụ Tết như rau ăn lá, cải làm dưa, bắp, ớt, khổ qua,
dưa hấu...

Ðến nay, hầu hết các diện tích lúa đông xuân tại huyện Thới Lai đã bước vào giai đoạn làm đòng đến trổ và lúa phát triển khá tốt. Tuy nhiên, nông dân trong huyện không chủ quan mà thăm đồng thường xuyên để kịp thời chăm sóc và bảo vệ lúa. Ông Ðỗ Thanh Hùng ngụ xã Thới Tân, huyện Thới Lai, cho biết: "Năm nay, nông dân gặp khó khi giá nhiều loại phân bón tăng cao hơn gấp đôi so với trước, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Do vậy, nông dân chủ động bón phân tiết kiệm, cố gắng kéo giảm chi phí và chăm sóc lúa để hạn chế sâu bệnh, giúp lúa đạt năng suất, chất lượng cao nhằm đảm bảo có lời. Vụ đông xuân này, 10 công lúa của tôi sạ giống Jasmine 85 đã bước vào giai đoạn trổ đều, trông rất đẹp. Dự kiến đến khoảng giữa tháng Giêng sẽ
thu hoạch..."

Tích cực hỗ trợ nông dân

Ðể sản xuất thắng lợi các loại cây trồng trong vụ đông xuân năm nay, các cấp chính quyền huyện Thới Lai quan tâm xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất, kịp thời có các định hướng và khuyến cáo để nông dân chuẩn vị tốt cho mùa vụ. Ngay từ khá sớm, UBND huyện Thới Lai đã xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện sản xuất vụ đông xuân 2021-2022 và tổ chức triển khai đến các xã, thị trấn trên địa bàn để tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nông dân tổ chức tốt việc sản xuất. Ðồng thời, tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hướng dẫn nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng đồng bộ tiến bộ khoa học kỹ thuật để giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng và giá bán sản phẩm.

Ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND xã Trường Thành, cho biết: "Nhìn chung các diện tích lúa và hoa màu trên địa bàn xã đều phát triển khá tốt. Nhưng chúng tôi không chủ quan mà tiếp tục cùng nông dân "bám sát đồng ruộng" để chăm sóc, bảo vệ tốt các loại cây trồng và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm kịp thời. Vụ này, toàn xã gieo trồng được 1.070ha lúa, trong đó có 650ha lúa của nông dân tham gia mô hình cánh đồng lớn. Còn diện tích gieo trồng rau màu phục vụ Tết đạt hơn 90ha, hoa kiểng khoảng 20.000 chậu, trong đó chủ yếu hoa vạn thọ".

Theo ông Lê Văn Nhớ, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Tân, đến nay 1.275ha lúa đông xuân của xã đã bước vào giai đoạn làm đòng đến trổ, lúa phát triển tốt, sâu bệnh không đáng kể. Tuy nhiên, chính quyền xã vẫn tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền thường xuyên qua loa truyền thanh của xã và nhiều kênh thông tin khác nhau để nông dân không chủ quan mà thường xuyên thăm đồng, chủ động chăm sóc lúa, nhất là trong thời gian nghỉ Tết tới đây. Chính quyền địa phương cũng quan tâm theo dõi, hỗ trợ nông dân sản xuất các loại hoa màu, trái cây phục vụ thị trường Tết. Hiện nông dân trong xã đã trồng được 2.500 chậu vạn thọ, hơn 40ha rau màu và có gần 10ha xoài và bưởi cho trái thu hoạch dịp Tết.

Vụ lúa đông xuân 2021-2022, nông dân Thới Lai đã gieo trồng hơn 18.594ha, đạt 100,14% kế hoạch, trong đó diện tích lúa tham gia mô hình cánh đồng lớn 13.100ha, đạt 100% kế hoạch. Vụ này, nông dân trên địa bàn huyện chủ yếu gieo trồng các loại lúa cho gạo thơm ngon và chất lượng cao, trong đó tỷ lệ gieo sạ lúa Ðài Thơm 8 chiếm 43,58% trên tổng diện tích; lúa thơm Jasmine 85 chiếm tỷ lệ 26,55%; lúa OM 5451 chiếm 5,86%; OM 18 chiếm 4.66%; OM 380 chiếm 11,29%; IR 50404 chỉ chiếm 5,89%... Dự kiến sản lượng lúa vụ đông xuân của huyện đạt hơn 130.672 tấn.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Bích, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Lai, đến nay nông dân trong huyện cũng gieo trồng được hơn 853ha rau màu vụ đông xuân, trong đó chủ yếu là các loại rau màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022, với các chủng loại như nấm rơm, hẹ, hành, ớt, bầu bí, dưa hấu, dưa leo, rau thơm, đậu bắp, cải các loại... Ðồng thời, trồng được 117.837 chậu hoa kiểng Tết các loại, đạt 115% kế hoạch. Ngoài ra còn có 0,3ha trồng cây bonsai và 0,15ha trồng huệ. Hiện ngành Nông nghiệp huyện đang tiếp tục theo dõi sát tình hình phát triển của lúa, rau màu, hoa kiểng trên địa bàn để có các khuyến cáo và hỗ trợ kịp thời cho nông dân để có vụ mùa thắng lợi.

Chia sẻ bài viết