20/02/2011 - 08:05

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng:

Thiết lập nền hành chính hiệu quả phục vụ sự phát triển đất nước, vì lợi ích người dân

Ngày 19-2, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC. Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính các Bộ, ngành, địa phương dự.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các Tổ công tác và Hội đồng Tư vấn trong 3 năm qua đã chung tay vì sự nghiệp cải cách TTHC và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Lần đầu tiên trong lịch sử thành lập nước đã thiết lập được cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, đưa Việt Nam là một trong 10 nước đi đầu về công tác cải cách TTHC. Phó Thủ tướng cho rằng cải cách TTHC một tư duy đúng, một khâu đột phá đúng để xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, thống nhất, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả, chống nạn tham nhũng, tiêu cực, làm lành mạnh hóa bộ máy hành chính. Điều đó thể hiện bản chất của Nhà nước Việt Nam vì lợi ích của người dân, của doanh nghiệp và việc đáp ứng mục tiêu này cũng là vì lợi ích của sự phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng lưu ý TTHC là khâu rất trọng yếu của toàn bộ hệ thống thể chế, TTHC rườm rà thì thể chế cũng vô nghĩa. Có TTHC tốt, quan hệ với dân tốt, thì nền hành chính sẽ đạt trình độ thống nhất cao, minh bạch cao, việc điều hành sẽ thông suốt, hiệu quả hơn. Do vậy, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức thực thi các công việc liên quan đến TTHC phải ngày càng nâng cao. Thể chế thay đổi hàng ngày và để phù hợp với sự thay đổi đó thì các TTHC mới lại được đặt ra, chồng lên thủ tục cũ, việc kiểm soát có hiệu quả các thủ tục phát sinh cũng như loại bỏ, thay thế các thủ tục không còn phù hợp là công việc được đặt ra lâu dài. Cải cách TTHC là cải cách mang tầm chiến lược, là cuộc đấu tranh mang tính cách mạng, chống lại những cản trở và những công cụ gây ra một hệ thống hành chính thiếu trong sạch, minh bạch, có ý nghĩa kinh tế, chính trị, xã hội quan trọng, thiết lập nền hành chính hiệu quả phục vụ sự phát triển đất nước, vì lợi ích của người dân.

CHU THANH VÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết