01/07/2015 - 14:59

Thiết bị tách nước tạo ra nhiên liệu hyđrô với chi phí thấp

Một nhóm kỹ sư thuộc Đại học Stanford (Mỹ) mới đây cho biết đã cải tiến giải pháp trích xuất hyđrô và ôxy liên tục từ nước với hiệu suất lên đến 82% trong điều kiện bình thường. Thành công này mở ra tiềm năng mới trong việc khai thác nguồn năng lượng tái tạo với giá rẻ là hyđrô.

Để tách nguyên tử hyđrô và ôxy từ nước, người ta thường áp dụng phương pháp điện phân bằng cách cho dòng điện đi qua 2 cực kim loại ngâm trong nước. Khó khăn của giải pháp này là cần dùng chất xúc tác từ kim loại quý hiếm như platinium và iridium. Vì vậy, nhiên liệu hyđrô mặc dù được coi là giải pháp tốt để thay thế nhiên liệu hóa thạch nhưng tiềm năng thương mại không lớn do chi phí sản xuất đắt đỏ.

Năm 2014, nhà hóa học Hongjie Dai thuộc ĐH Stanford đã phát triển một thiết bị tách nước rẻ tiền làm bằng niken và sắt chạy bằng pin tiểu có điện áp 1,5 volt bình thường. Trong nghiên cứu mới, kỹ sư Haotian Wang cùng đồng nghiệp đã cải tiến công nghệ trên bằng việc thay thế kim loại quý hiếm bằng chất xúc tác duy nhất là ôxít niken-sắt cho cả hai điện cực dương và âm. Kết quả là hệ thống có thể sản xuất hyđrô và ôxy với hiệu suất lên đến 82% liên tục 24/7 (cao hơn nhiều so với phương pháp cũ).

ĐƯỜNG THẤT (theo Daily Mail, Greencarcongress)

Chia sẻ bài viết