29/09/2008 - 09:50

Đắc Lắc:

Thêm một con voi nhà bị chết

Ngày 28-9, ông Y Ka, Bí thư Đảng ủy xã Krông Na, huyện Buôn Đôn cho biết con voi đực lớn tên là Khăm Chók của gia đình ông Ma Pếch, trú tại buôn Trí A, xã Krông Na đã bị chết đột ngột.

Theo người nhà ông Ma Pếch, con voi Khăm Chók này đã 80 tuổi. Trong ngày 27-9, nó đột nhiên bị đau bụng dữ dội, dù gia đình đã cho nó uống một số loại thuốc bản địa nhưng sau mấy giờ đồng hồ vật vã với cơn đau thì đến tối 27-9 con voi này bị chết. Đây là con voi đực lớn có 2 ngà, đã từng dẫn đầu nhiều cuộc săn voi và giúp người dân địa phương săn được trên 30 con voi con về thuần dưỡng. Sau khi việc săn voi từ thiên nhiên bị cấm, con voi Khăm Chók được sử dụng vào việc chở khách du lịch. Thời gian gần đây, do khó khăn về kinh tế nên gia đình không chăm sóc tốt sức khỏe của voi.

Sau khi con voi Khăm Chók bị chết, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tiến hành vận động, làm các thủ tục để chủ voi và đồng bào trong buôn Trí A mai táng voi theo phong tục truyền thống.

Như vậy, từ đầu năm đến nay tại Đắc Lắc đã có 5 con voi nhà bị chết, riêng huyện Buôn Đôn là 3 con.

Việt Dũng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết