02/02/2023 - 22:32

Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu gạo năm nay là 7,5 triệu tấn, thấp hơn một chút so với mức 7,69 triệu tấn xuất khẩu năm 2022.

Ông Ronnarong Phoolpipat, Cục trưởng Cục Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết nhu cầu toàn cầu đối với gạo Thái Lan vẫn mạnh trong năm nay. Do đó, Bộ Thương mại có kế hoạch tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu gạo thông qua các hoạt động khác nhau như Công ước Gạo Thái Lan - một diễn đàn quốc tế dành cho các bên liên quan đến gạo trong chuỗi giá trị - cũng như các chuyến thăm thương mại với các đối tác quan trọng như Việt Nam, Úc, Trung Quốc và  Đức. Tuy nhiên, ông Ronnarong cảnh báo về sự biến động của đồng baht, lưu ý rằng việc đồng tiền này tăng giá có thể khiến giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Năm 2022, Thái Lan đã xuất khẩu  7,69 triệu tấn gạo, tăng 22% về khối lượng và tăng 14,6% về giá trị so với một năm trước lên 3,97 tỉ USD.

Cũng trong năm qua, Thái Lan trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu 21,9 triệu tấn gạo.  Đứng thứ ba là Việt Nam với 6,31 triệu tấn.

ĐỖ SINH

Chia sẻ bài viết