05/12/2019 - 10:49

Sự tử tế làm tăng cảm giác hạnh phúc và sức khỏe 

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y khoa Penn Medicine (Mỹ), những cử chỉ tử tế nhỏ hằng ngày từ những người xung quanh có thể giúp gia tăng cảm giác hạnh phúc và nâng cao sức khỏe.

Các chuyên gia đã tiến hành 2 cuộc khảo sát trên 2 nhóm đối tượng khác nhau nhằm đánh giá sự thay đổi cảm xúc của họ trong ngày. Trong 2 tháng khảo sát, nhóm nghiên cứu ngẫu nhiên gửi tin nhắn chứa những câu hỏi khảo sát tâm trạng của người tham gia với tần suất 6 lần/ngày. Nội dung thăm hỏi là những việc đã làm, những khoảnh khắc đáng chú ý, tâm trạng…

Nhìn chung, phần lớn người tham gia nhận thấy cảm giác về tình yêu thương tăng lên trong ngày và bản thân họ cũng thấy được yêu thương nhiều hơn sau khi nhận được những cử chỉ quan tâm rõ ràng, bất kể họ có mối quan hệ lãng mạn nào hay không. Những cử chỉ đó bao gồm những việc nhỏ như hỏi han sức khỏe, xách hộ túi hay một tin nhắn khích lệ.

Theo nhóm nghiên cứu, do những cử chỉ tử tế thường đến bất ngờ, vào những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày và từ nhiều người khác nhau, nên chúng dường như tác động mạnh hơn đến sức khỏe của người nhận so với khi chỉ đến từ một người (vợ/chồng hay người yêu). Họ tin tưởng phát hiện này có thể mở ra xu hướng mới trong chăm sóc sức khỏe tâm thần, ví dụ như dịch vụ gửi tin nhắn động viên trong ngày.

HUY MINH (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết