31/03/2016 - 20:32

Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả mùa nóng

Hiện nay, đang cao điểm mùa nắng nóng, nhiều gia đình tiêu tốn điện cho các thiết bị "giải nhiệt" ảnh hưởng lớn đến cung ứng nguồn điện phục vụ sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Do đó, để đảm bảo khả năng cung ứng điện, Công ty Điện lực TP Cần Thơ cùng các ngành hữu quan thành phố nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo Công ty Điện lực TP Cần Thơ, để đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhất là bước vào mùa nắng nóng, công ty đã và đang phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Thành đoàn Cần Thơ thực hiện nhiều chương trình tiết kiệm điện trong cộng đồng dân cư. Trong đó, tập trung đẩy mạnh các chương trình tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các sản phẩm đèn huỳnh quang T5, đèn huỳnh quang compact, đèn led, đèn chiếu sáng từ nguồn năng lượng tái tạo, máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời, sử dụng năng lượng biogas phục vụ sinh hoạt… Đồng thời, hướng dẫn người dân sử dụng các sản phẩm có dán nhãn năng lượng trong gia đình, hạn chế sử dụng các thiết bị điện công suất lớn vào giờ cao điểm.

Rút chui để ngắt nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng là cách làm tiết kiệm điện được nhiều người dân phường Ba Láng, quận Cái Răng áp dụng rộng rãi. 

Để công tác tuyên truyền tiết kiệm điện đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao, Công ty Điện lực TP Cần Thơ phối hợp với các hội, đoàn thể triển khai đồng loạt nhiều hoạt động tuyên truyền hữu ích đến người dân. Bằng cách in các nội dung tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trên các tủ điện, trụ sở làm việc các xã, phường, trường học, khách sạn, nhà hàng, nơi tập trung dân cư… Ngoài ra, ngành điện còn tổ chức tư vấn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, giới thiệu các thiết bị tiết kiệm điện trong sinh hoạt gia đình. Phối hợp cùng các nhà cung cấp thiết bị tiết kiệm điện trưng bày các sản phẩm tiết kiệm điện, như: máy nước nóng năng lượng, đèn led, thiết bị biến tần… đến các khách hàng sử dụng điện. Ngoài ra, để các chương trình thi đua tiết kiệm điện đạt hiệu quả tối ưu, Công ty chỉ đạo các điện lực phối hợp cùng các đơn vị có liên quan vận động các hộ dân tích cực thực hiện tốt các cách tiết kiệm điện trong sinh hoạt gia đình và ngoài cộng đồng. Từ mỗi hành động thiết thực chung tay tiết kiệm điện sẽ góp phần giảm mức tiêu thụ điện vào mùa nóng, đảm bảo cung ứng nguồn điện ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Với nhiều cách làm hay và mang lại hiệu quả thiết thực, các chương trình tuyên truyền, vận động tiết kiệm điện đã được người dân đồng tình hưởng ứng. Chị Nguyễn Thị Linh, phường Ba Láng, quận Cái Răng, cho biết: "Hiện nay, tiết trời khá oi bức nên việc sử dụng các thiết bị điện phục vụ nhu cầu làm mát cho gia đình là rất lớn, nhất là khi gia đình tôi có con nhỏ. Để thực hiện tiết kiệm điện, gia đình tôi hạn chế sử dụng điều hòa và chỉ sử dụng khi hôm nào trời quá nóng và máy lạnh luôn được đặt ở nhiệt độ từ 26 độ trở lên. Tắt bớt các bóng đèn, tivi, quạt gió… khi không cần thiết sử dụng". Nhờ thực hiện đúng các hướng dẫn từ cẩm nang sử dụng điện tiết kiệm nên dù bước vào mùa nóng, nhưng gia đình chị Linh vẫn tiết giảm được khoảng 50.000 đồng tiền điện so với tháng trước khi áp dụng. Cô Trần Thị Loan, đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều, chia sẻ: Vào mùa nóng nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt cao nên việc tiết kiệm điện trong sinh hoạt là không dễ. Nhưng để tiết kiệm điện hiệu quả, chỉ cần chú ý sắp xếp và sử dụng các thiết bị điện hợp lý, như: sử dụng các thiết bị ít hao tổn điện năng, có kích cỡ và công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình; thay thế các thiết bị điện cũ bằng các thiết bị mới có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn; vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và sắp xếp thực phẩm gọn gàng trong tủ lạnh; điều chỉnh ánh sáng tivi phù hợp với nhu cầu xem để tiết kiệm điện. Đối với quạt máy, nồi cơm điện, bàn ủi điện, bóng đèn, máy lạnh, máy vi tính… tắt ngay khi không cần sử dụng. Những cách làm đơn giản trên không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện sinh hoạt mà còn đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài đối với các thiết bị phục vụ nhu cầu cuộc sống cho mỗi hộ gia đình.

Các chương trình thi đua tiết kiệm điện đã và đang phát huy hiệu ứng tích cực, thu hút đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan, trường học tham gia thi đua thực hành sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Từ các biện pháp được triển khai không chỉ nâng cao ý thức của người dân trong sử dụng điện an toàn tiết kiệm và hiệu quả vào mùa nắng nóng mà còn góp phần đắc lực thực hiện chủ trương tiết kiệm điện của thành phố. Từ đó, đảm bảo cung ứng điện năng phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân, bảo vệ môi trường sống, bảo đảm an ninh năng lượng.

Bài, ảnh: M.Hoa

Chia sẻ bài viết