02/05/2017 - 17:05

Serena sẽ kết thúc sự nghiệp?

Thông tin đáng chú ý trong làng banh nỉ có lẽ là Serena Williams xác nhận cô đang mang thai đứa con đầu lòng. Trước mắt "nữ hoàng quần vợt" sẽ tận hưởng những tháng ngày babymoon (trăng mật thai kỳ), nhưng còn tham vọng lâu dài và sự nghiệp?

  Ảnh: Indiantimes

Theo thông báo chính thức từ người đại diện Kelly Bush Novak, Serena sẽ sinh em bé vào mùa thu này. Trong khi Hiệp hội Quần vợt Mỹ chúc mừng Serena và hôn thê Alexis Ohanian, thì nhiều cựu tay vợt và nhân vật nổi tiếng khác không thể tin sự thật: Cô gái 35 tuổi đã vô địch giải Úc Mở rộng hồi tháng 1, khi mang thai được 8 tuần.

Mặc dù Novak xác nhận cô em nhà Williams chắc chắn gác vợt trong năm nay và sẽ trở lại vào năm 2018. Tuy nhiên, trở lại và lấy lại phong độ như hiện nay là 2 chuyện khác nhau bởi vào tháng 9 năm tới, cô gái từng 7 lần vô địch Wimbledon này đã bước qua tuổi 36 và bận bịu với con nhỏ.

Các nhà nghiên cứu về sức khỏe vận động viên thể thao cho rằng việc tập luyện của Serena trong thai kỳ, tốc độ hồi phục cơ thể sau sinh và sức mạnh ý chí là những yếu tố quyết định đến khả năng trở lại đỉnh cao của cô. James Pivarnik- giáo sư về vận động học tại Đại học bang Michigan (Mỹ)- chia sẻ rằng thể hình của Serena có thể giúp cô vượt qua một số trở ngại thường ảnh hưởng đến phong độ. Vì thế, về mặt thể chất, tay vợt người Mỹ có thể trở lại thi đấu ở tuổi 36. Thực tế cũng đã có nhiều tay vợt nữ đang thi đấu phải nghỉ thai sản, nhưng sau đó trở lại với phong độ tuyệt vời. Đơn cử như Kim Clijster, tay vợt người Bỉ sinh con vào năm 2008 (ở tuổi 26) và sau đó giành liền 3 danh hiệu vô địch Grand Slam trong năm 2009 và 2011. Các tay vợt tiền bối như Evonne Goolagong và Margaret Court (đều là người Úc) cũng từng vô địch các danh hiệu lớn sau khi sinh con.

Điều đáng nói là không ai trong số những nữ vận động viên kể trên sinh con khi đã lớn tuổi như Serena, nên trường hợp của cô là chưa có minh chứng tiền lệ. Vấn đề còn ở tinh thần thi đấu. "Chúng ta đã chứng kiến một số bà mẹ trở lại, riêng Serena sẽ cần có đủ động lực trở lại"- cựu tay vợt số 1 thế giới Tracy Austin chia sẻ.

Tiền chắc chắn không phải là động lực đối với Serena. Việc mang thai dự báo sẽ giúp Serena- tay vợt có thu nhập gần 22 triệu bảng mỗi năm, bỏ túi bộn tiền nhờ thu hút nhiều nhà tài trợ quảng cáo, bao gồm trang phục cho bà bầu. Trong số các lý do, động lực thôi thúc Serena trở lại mãnh liệt hơn cả chính là vươn tới kỷ lục 24 danh hiệu Grand Slam do bà Margaret Court nắm giữ. Nhờ xô đổ kỷ lục 22 danh hiệu Grand Slam của tay vợt Steffi Graf hồi đầu năm nay, tay vợt người Mỹ được nhiều người xem là vĩ đại nhất mọi thời đại (GOAT) và có thể xua tan bất cứ sự hoài nghi nào về khả năng chạm tới cột mốc 24 danh hiệu nói trên.

BÌNH DƯƠNG (Theo Tennisnow, Telegraph, Wtatennis)

Chia sẻ bài viết