23/09/2020 - 09:51

Sẽ có máy bay sử dụng hydro 

Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu hôm 21-9 đã công bố kế hoạch sản xuất ba mẫu máy bay thương mại không phát thải khí nhà kính đầu tiên trên thế giới vận hành bằng hydro, với mục tiêu đưa vào sử dụng trong năm 2035.

 Ba mẫu máy bay chạy bằng hydro của Airbus là thành quả từ dự án hợp tác nghiên cứu với Hãng hàng không Anh EasyJet. Ảnh: glbnews

 Ba mẫu máy bay chạy bằng hydro của Airbus là thành quả từ dự án hợp tác nghiên cứu với Hãng hàng không Anh EasyJet. Ảnh: glbnews

Theo đó, mẫu máy bay đầu tiên có thể chở tối đa 200 hành khách và bay xa hơn 3.700km khi đổ đầy nhiên liệu. Phương tiện sử dụng thiết kế động cơ phản lực cánh quạt bao gồm các turbine khí vận hành bằng hydro. Các thùng chứa nhiên liệu sẽ được đặt phía sau vách ngăn chịu áp suất ở đuôi máy bay. Mẫu thứ hai cũng sử dụng thiết kế động cơ phản lực cánh quạt nhưng kích cỡ nhỏ hơn. Nó có thể “cõng” 100 hành khách với tầm bay ngắn hơn phân nửa so với thiết kế đầu tiên. Riêng mẫu cuối cùng là thiết kế ấn tượng nhất với thân “đặc biệt rộng”, mở ra nhiều lựa chọn cho việc lưu trữ hydro và bố trí cabin. Nhờ vậy, máy bay có thể chở nhiều hành khách và đạt tầm bay xa hơn hai mẫu còn lại.

Cả ba máy bay sẽ được thử nghiệm để xác định mẫu nào cho hiệu quả sử dụng cao nhất. Theo Grazia Vittadin - Giám đốc công nghệ Airbus - kế hoạch phát triển đầy tham vọng trên dự kiến sẽ gặt hái những kết quả sơ bộ vào giữa năm tới và mẫu cuối cùng được chọn trong năm 2025. Mặc dù đã lên ý tưởng, Airbus thừa nhận vẫn cần thời gian để hoàn thiện công nghệ trước khi đưa các mẫu máy bay vào sản xuất. Việc sử dụng hydro sẽ kéo theo một số thay đổi lớn về thiết kế đối với máy bay vì nhiên liệu này cần không gian lưu trữ gấp 4 lần so với nhiên liệu máy bay phản lực cho cùng một mức năng lượng. Ngoài ra, “chim sắt” sử dụng hydro cũng đòi hỏi các sân bay phải lắp đặt cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu và vận chuyển hydro.

Hydro được coi là một loại nhiên liệu sạch do chỉ thải ra hơi nước trong quá trình đốt cháy. Bởi vậy, Giám đốc điều hành Airbus Guillaume Faury trong cuộc họp báo nhấn mạnh rằng ông thực sự tin tưởng nhiên liệu hydro có khả năng làm giảm đáng kể tác động của ngành hàng không đối với khí hậu. Airbus ước tính hydro có thể giúp giảm tới phân nửa lượng phát thải carbon của ngành hàng không, lĩnh vực được cho tạo ra khoảng 3% lượng carbon của thế giới.

Hiện nay, các nhà sản xuất máy bay và hãng hàng không đều đang đứng trước sức ép ngày càng lớn phải khắc phục vấn đề phát thải carbon.

Bước tiến lớn cho chuyến bay không carbon

Thật ra, ngành công nghiệp hàng không thế giới cũng đã cam kết đến giữa thế kỷ này sẽ giảm lượng carbon xuống mức chỉ bằng phân nửa so với năm 2005. Ðể thực hiện mục tiêu đó, ngành hàng không phải nhanh chóng giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu phản lực và tăng tốc chuyển sang các nhiên liệu bền vững. Tuy nhiên, những nhiên liệu bền vững này hiện vẫn chưa được sử dụng rộng rãi và đắt đỏ hơn so với nhiên liệu thông thường. Bên cạnh đó, vấn đề nguồn cung cũng đặt ra thách thức lớn. Năm 2019, các hãng hàng không đã sử dụng 340 tỉ lít nhiên liệu phản lực, trong khi chỉ có khoảng 50 triệu lít nhiên liệu bền vững được sản xuất. Do vậy, kế hoạch mới của Airbus có thể đánh dấu một bước nhảy xa hướng tới hiện thực hóa việc mua bán nhiên liệu bền vững.

Ðược biết, Ủy ban châu Âu (EC) đang cân nhắc yêu cầu các hãng máy bay sử dụng một lượng tối thiểu nhiên liệu bền vững, một phần trong những đề xuất nhằm giảm thiểu tổn hại mà ngành hàng không gây ra cho môi trường. EC nhận thấy nếu không có sự can thiệp từ cơ quan quản lý, tiêu thụ nhiên liệu hàng không bền vững dự kiến tăng “rất khiêm tốn”, từ 0,05% tổng nhu cầu nhiên liệu phản lực hiện nay lên 2,8% vào năm 2050.

HẠNH NGUYÊN (Theo CNN, Guardian)

Chia sẻ bài viết