 |
|
Biểu tình phản đối tấn công Syrie ở Thủ đô Luân Đôn, Anh hôm 28-8. Ảnh: Demotix |
Kế hoạch phối hợp không kích Syrie dự kiến diễn ra trong tuần này của phương Tây nhiều khả năng sẽ phải hoãn lại đến tuần tới sau khi Chính phủ Mỹ và Anh vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ.
Chờ kết quả điều tra của Liên Hiệp Quốc
Trả lời phỏng vấn hãng tin PBS Newshour hôm 28-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng quyết định cuối cùng về cuộc không kích Syrie vẫn chưa được đưa ra, song ông khẳng định chính quyền Damas "đứng sau vụ tấn công khí độc hồi tuần rồi". Ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh cuộc tấn công "thích hợp và giới hạn" nhằm vào Syrie sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự ở quốc gia Trung Đông này mà chỉ nhằm cảnh báo chính quyền Damas rằng "tốt hơn là đừng tái diễn việc tấn công khí độc".
Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy thời điểm phát động cuộc không kích Syrie sẽ bị hoãn lại. Dù nhiều nghị sĩ ủng hộ can thiệp quân sự, song từ Đồi Capitol cũng có rất nhiều lời kêu gọi ông Obama phải tìm kiếm sự ủy quyền của quốc hội trước khi hành động. Một số nghị sĩ than phiền rằng họ không được thảo luận đầy đủ về kế hoạch tấn công Syrie của tổng thống. Chủ tịch Hạ viện, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa John Boehner hối thúc Tổng thống Obama giải thích với quốc hội và toàn nước Mỹ về lý do để tiến hành một chiến dịch quân sự chống Syrie. Trước tình hình như vậy, một nguồn tin từ Luân Đôn cho biết Washington có thể hoãn chiến dịch không kích đến ngày 3-9, khi Tổng thống Obama lên đường tham dự hội nghị G-20 ở Nga.
Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron, người cam kết hỗ trợ tích cực cho Mỹ trong chiến dịch không kích Syrie, cũng đã thay đổi quan điểm bởi Công đảng đối lập tuyên bố chỉ ủng hộ hành động này sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) xem xét báo cáo đầy đủ của đoàn thanh sát viên quốc tế. Ngay cả một số thành viên trong đảng Bảo thủ cầm quyền cũng phản đối bước đi được cho là vội vã của ông Cameron.
Thủ tướng Cameron cho biết sau cuộc bỏ phiếu vào hôm qua, các thành viên quốc hội sẽ tham dự cuộc bỏ phiếu thứ hai dự kiến diễn ra vào tuần tới, sau thời điểm LHQ công bố kết quả điều tra về vũ khí hóa học ở Syrie.
Hôm 28-8, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các cường quốc không phát động cuộc không kích Syrie và cho biết đoàn thanh sát viên của LHQ cần thêm 4 ngày nữa để hoàn thành nhiệm vụ xác minh vũ khí hóa học có được sử dụng tại ngoại ô Thủ đô Damas hôm 21-8 hay không và ai đứng đằng sau vụ này.
Cùng ngày, đại sứ các nước Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ đã thảo luận về nghị quyết của HĐBA do Luân Đôn soạn thảo về việc cho phép hành động quân sự đối với Syrie. Cuộc họp kết thúc mà không có dấu hiệu nào cho thấy HĐBA có thể sớm biểu quyết về một nghị quyết lên án việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syrie. Các đại sứ của Trung Quốc và Nga, hai nước phản đối mạnh mẽ tấn công quân sự đã rời cuộc họp kín này sau khoảng 75 phút thảo luận.
Syrie bắt đầu sơ tán
Theo nguồn tin của phe đối lập và dân thường Syrie, lực lượng quân đội của chính quyền Bashar al-Assad dường như đã sơ tán hầu hết các nhân viên ra khỏi các trụ sở chỉ huy an ninh và quân đội ở Damas, động thái được cho là nhằm đối phó với một cuộc tấn công của phương Tây.
Theo đó, xe bọc thép và xe tải chở quân cũng được phát hiện rời khỏi khu vực sân bay quốc tế Damas, nơi có ba căn cứ quân sự, và hướng đến thị trấn Harran al-Awamid gần đó. Trong số các tòa nhà đã được sơ tán gồm có một phần trụ sở của Sở Chỉ huy Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Tư lệnh Không quân và các tòa nhà của lực lượng an ninh.
Các nhà hoạt động đối lập tại thành phố Latakia còn cho biết một số tàu hải quân Syrie đã cập cảng cùng với các tàu thương mại tại cầu cảng vốn dành cho dân sự, dường như để giảm bớt khả năng bị phát hiện và tấn công.
Trong khi đó, Thủ tướng Syrie Wael al-Halqi ngày 28-8 tuyên bố nước này sẽ trở thành "mồ chôn bất kỳ kẻ xâm lược nào", sẽ không nao núng trước các mối đe dọa thực dân và đã "sẵn sàng cho mọi thử thách".
THANH BÌNH (Tổng hợp)