22/07/2008 - 08:57

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Phú Yên cần phát huy lợi thế, tạo bước nhảy vọt về phát triển du lịch và lọc hóa dầu

Tiếp tục chương trình công tác tại các tỉnh miền Trung, ngày 21-7, Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Yên về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên đã triển khai đồng bộ Nghị quyết Đại hội X của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh để tranh thủ các nguồn lực đầu tư cho phát triển, nhất là phát huy các lợi thế để phát triển về du lịch và lọc hóa dầu. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế của Phú Yên vẫn phát triển nhanh, GDP tăng 9,5%, công nghiệp tăng 18,3%... Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp của tỉnh gặp nhiều khó khăn, giảm 11,2% so với cùng kỳ, trong đó năng suất lúa đông xuân giảm 18 tạ/ha và nuôi trồng thủy sản gặp nhiều khó khăn do bị nhiễm bệnh. Thủ tướng cho rằng, mặc dù nông nghiệp đóng góp không lớn trong tỷ trọng phát triển kinh tế của tỉnh nhưng là nền tảng để ổn định đời sống nhân dân, do vậy tỉnh cần tính toán lại cơ cấu giống cho phù hợp nhằm nâng cao sản lượng nông nghiệp. Thủ tướng đề nghị, Phú Yên cần đánh giá sâu sắc những mặt được và chưa được để tiếp tục triển khai lợi thế về địa lý nhằm tạo bước nhảy vọt về thu hút đầu tư về du lịch, lọc hóa dầu và công nghệ cao. Tỉnh cần sớm cập nhật lại qui hoạch phục vụ các dự án lớn về đầu tư, gắn với qui hoạch tổ chức lại dân cư, từ đó xác định lại các giải pháp để phát triển nhanh và bền vững, đặc biệt là tính hiệu quả trong thu hút đầu tư, nhất là dự án lớn về du lịch. Trước mắt, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhóm giải pháp về kiềm chế lạm phát, góp phần ổn định và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu giữ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 14,5%... Thủ tướng yêu cầu tỉnh tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, phải đảm bảo đủ vốn cho các doanh nghiệp, đồng thời chỉ đạo sản xuất nông nghiệp và triển khai hỗ trợ cho ngư dân theo chủ trương của Chính phủ. UBND tỉnh rà soát lại đầu tư, hoàn chỉnh thủ tục đầu tư các dự án đã được cấp phép, triển khai tốt các dự án tái định cư... Thủ tướng lưu ý lãnh đạo tỉnh cần kiểm soát chặt chẽ giá cả, không để đầu cơ tăng giá và quan tâm chăm lo đời sống cho đồng bào, nhất là trợ giúp cho đồng bào vùng sâu, vùng xa và ngư dân.

Thủ tướng đồng ý cho Phú Yên triển khai 3 dự án lớn là khu du lịch Gành Đá Đĩa, nâng cấp sân bay Tuy Hòa cấp 4C và tuyến đường cao tốc nối từ sân bay Tuy Hòa tới khu du lịch Gành Đá Đĩa, đồng thời giải đáp một số kiến nghị của tỉnh về việc hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển, cảng Vũng Rô...

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi kiểm tra việc triển khai dự án lọc dầu Vũng Rô (1,7 tỉ USD), khu công nghiệp hóa dầu Hòa Tân và tổ hợp hóa dầu Naphtha Cracking (11 tỉ USD), dự án khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên (4,3 tỉ USD), xây dựng cầu Hùng Vương.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết