14/04/2017 - 21:51

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Phú Quốc phải là mô hình đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam

Ngày 14-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang - một địa bàn cực Nam Tổ quốc sở hữu bờ biển hơn 200km với hơn 137 hòn, đảo lớn nhỏ, trong đó có Phú Quốc - đảo lớn nhất và cũng là thương hiệu du lịch đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhất cả nước.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Kiên Giang. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Không chỉ có ranh giới quốc gia trên biển, giáp với các nước Campuchia, Thái Lan và Malaysia, Kiên Giang còn là tỉnh ven biển có hệ sinh thái vùng ngập mặn ven bờ phong phú và đa dạng, có nhiều tiềm năng để phát triển nông - lâm nghiệp, thủy sản và du lịch...

Ở Kiên Giang, kinh tế biển có vai trò to lớn với tỷ lệ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chiếm hơn 2/3 toàn tỉnh. Mức tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011-2015 của Kiên Giang đạt trên 10,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2.500 USD (đứng thứ 2 vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau TP Cần Thơ và cao hơn cả nước).

Thủ tướng đến thăm cán bộ, công nhân Tập đoàn Vingroup. Ảnh:
QUANG HIẾU (VGP)

Du lịch – lợi thế đặc biệt của Kiên Giang đạt gần 5,41 triệu lượt khách năm 2016 tăng 24% so với cùng kỳ, đứng đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long; trong đó khách quốc tế gần 320 nghìn người tăng 31% so với cùng kỳ. Riêng trên địa bàn huyện Phú Quốc hiện có 254 dự án ước tổng vốn đầu tư đạt 377.836 tỉ đồng. Đến nay đă có 193 dự án được chấp thuận đầu tư với tổng vốn đăng ký 215.194 tỉ đồng trong đó có 30 dự án đã đi vào hoạt động. Một số tập đoàn kinh tế lớn đã đầu tư rất hiệu quả vào Phú Quốc như: Vin Group, Sun Group, Bim Group, CEO Group, Thai Group....

Kiên Giang đang đặt mục tiêu 2017 phấn đấu thu ngân sách Nhà nước ở mức 8.838 tỉ đồng; phấn đấu đạt 5.820.000 lượt khách du lịch, trong đó khách nước ngoài đạt 360.000 lượt.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, Kiên Giang như một nước Việt Nam thu nhỏ có vị thế rất quan trọng không chỉ về kinh tế mà còn cả trong quốc phòng, an ninh, đối ngoại và có vị thế đặc biệt trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, kinh tế-xã hội của Kiên Giang phát triển toàn diện ở tốc độ cao cả về kinh tế biển, sản xuất nông nghiệp với nhiều mô hình hiệu quả. Bày tỏ ấn tượng về tốc độ tăng trưởng khách du lịch của Kiên Giang, cùng với đó là thu hút đầu tư vào Phú Quốc với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, Thủ tướng đánh giá, nội lực của nền kinh tế Kiên Giang ở mức khá, hướng phát triển bền vững, đời sống người dân liên tục được cải thiện.

Thủ tướng cho biết, mô hình đặc khu hành chính kinh tế Phú Quốc đang ở giai đoạn triển khai xây dựng pháp luật, cơ chế chính sách, song với tiềm năng và thực trạng của mình, Phú Quốc phải là mô hình đi trước trong 3 Đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam.

"Phát triển đảo ngọc Phú Quốc thành viên ngọc quý, viên ngọc lớn, trù phú và thịnh vượng, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng độc đáo tầm cỡ quốc tế", Thủ tướng chỉ đạo.

QUANG VŨ - LÊ VĂN SEN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết