06/06/2008 - 09:33

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu lần thứ 18, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Phụ nữ đóng góp to lớn vào sự phát triển và tiến bộ của loài người

Các phụ nữ dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu lần thứ 18. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)

Chiều 5-6, tại Hà Nội, đã khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu lần thứ 18 với chủ đề “ Phụ nữ và Châu Á- Động lực của nền kinh tế toàn cầu” với sự tham gia của hơn 900 nữ doanh nhân, Giáo sư, các nhà lãnh đạo Chính phủ từ hơn 60 quốc gia trên thế giới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, nguyên các Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Trương Mỹ Hoa cùng đông đảo lãnh đạo các Bộ, ngành TƯ đã dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, bà Irene Natividad, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu cho rằng, Hội nghị là cơ hội để Việt Nam và các nước giao lưu văn hóa, cùng học hỏi giúp đỡ để cùng nhau phát triển và cũng là cơ hội thương mại để mọi người biết nhiều về những nhà lãnh đạo nữ. Minh chứng là hiện có 44% doanh nghiệp vừa và nhỏ có phụ nữ làm lãnh đạo mà những doanh nghiệp này chính là động lực cho nền kinh tế phát triển. Phụ nữ là những người luôn ham học, đầu tư nhiều hơn về giáo dục, kinh tế... nhưng vẫn có thời gian quan tâm đến gia đình và mang nguồn phúc lợi cho gia đình nhiều hơn so với nam giới. Bà Irene Natividad nhấn mạnh, phụ nữ có thể lãnh đạo được nền kinh tế. Tuy nhiên, họ vẫn cần phải cố gắng đạt tới một mức độ để có thể hoàn toàn làm chủ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Tiếp đó, Thủ tướng nhấn mạnh, trong trái tim mỗi con người sống bất kỳ ở đâu và trong bất kỳ thời đại nào, hình ảnh các bà mẹ, những người vợ, người chị, người em gái cũng hết sức cao đẹp và vô cùng thân thương vì nhờ họ mà loài người mới trường tồn, con cái mới được nuôi dạy, tổ ấm gia đình mới được dựng xây. Thế nhưng có một nghịch cảnh lịch sử là trong một thời gian dài nữ giới phải chịu nhiều bất công, bị phân biệt đối xử, thậm chí bị sỉ nhục, chà đạp. Bằng sự đấu tranh kiên trì, bền bỉ của bản thân phụ nữ và các lực lượng tiến bộ trên thế giới, những sự bất công ấy từng bước bị đẩy lùi, người phụ nữ đã từng bước được giải phóng và được hưởng quyền bình đẳng với nam giới, có điều kiện đóng góp ngày càng to lớn vào sự phát triển và tiến bộ của loài người. Bất luận trong lĩnh vực nào của cuộc sống, là chính trị, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật, khoa học hay giáo dục, y tế đều xuất hiện những nhân tài xuất chúng là phụ nữ. Nhiều phụ nữ đã trở thành các nhà lãnh đạo quốc gia, các tổ chức quốc tế quan trọng, các viện nghiên cứu khoa học hàng đầu. Trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhiều chị em đã phát huy bản năng chắt chiu, chịu thương chịu khó đi đôi với sự nhạy bén và tinh thần sáng tạo cao, làm ăn rất thành đạt, góp phần rất quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia... Thủ tướng cho rằng, chúng ta cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng phụ nữ ở nhiều nơi vẫn còn gánh chịu nhiều sự thiệt thòi, bất công, kỳ thị. Trong bối cảnh ấy, việc chị em tập hợp trong các tổ chức, diễn đàn khác nhau để tăng cường tình đoàn kết và sự hợp tác, góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu, tiếp tục đấu tranh cho những quyền chính đáng của nữ giới là những hoạt động đầy ý nghĩa, rất cần thiết và được nhân loại tiến bộ hết lòng cổ vũ, ủng hộ.

Thủ tướng nêu rõ, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, phụ nữ luôn luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đã xuất hiện nhiều vị nữ anh hùng dân tộc, nhiều nữ danh nhân của đất nước. Đặc biệt, trong thế kỷ XX, phụ nữ Việt Nam đã lập nên nhiều sự tích anh hùng trong các cuộc kháng chiến cứu nước và trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Với những cống hiến lớn lao vô giá ấy, phụ nữ Việt Nam được tôn vinh là những người mẹ, người vợ, người chị “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Trên đất nước Việt Nam ngày nay, phụ nữ là lực lượng to lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống, giữ nhiều vị trí quan trọng của quốc gia, nhiều vị trí lãnh đạo Nhà nước, bộ ngành, địa phương là phụ nữ, trong Quốc hội khóa XII hiện nay, các đại biểu nữ chiếm tới 26%. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, khoảng trên 1 triệu chị em lãnh đạo khoảng 25% số doanh nghiệp, công ty và trên 30% doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, ước tính mỗi doanh nhân nữ tạo ra 4 việc làm; nhiều chị em điều hành những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết